‘มีชัย’แนะกกต.แบ่งเขตเลือกตั้งช่วง90วัน

18:24 12 มิถุนายน 2561 3,139
ประธานกรธ.แนะกกต.แบ่งเขตเลือกตั้งในช่วง 90 วัน หลังกฎหมายลูกประกาศในราชกิจจานุเบกษา

วันนี้ (12มิ.ย.61) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พร้อมที่จะเป็นคนนำการพูดคุยกับพรรคการเมือง เพื่อพิจารณาแก้ปัญหาต่างๆ ให้กับพรรคการเมือง หลังฝ่ายที่เกี่ยวข้องไปหารือกันในวันที่ 14 มิ.ย.นี้

 

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี นัดหมายให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาหารือกันที่ทำเนียบรัฐบาล ในวันพฤหัสบดีที่ 14 มิ.ย.นี้ เพื่อให้ได้ข้อสรุปก่อนที่จะเชิญพรรคการเมืองมาพูดคุยนายวิษณุ ยอมรับว่า มีความเป็นไปได้ที่จะเชิญพรรคการเมืองมาหารือหลังนายกรัฐมนตรี เดินทางกลับจากการเยือนประเทศอังกฤษ และฝรั่งเศส ปลายเดือนนี้

 

ด้านนายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) แนะให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เร่งจัดทำระเบียบ คำสั่ง และประกาศที่เกี่ยวข้อง รวมถึงแบ่งเขตเลือกตั้งในช่วง 90 วัน หลังกฎหมายลูกลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา

 

นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกกต. กล่าวยอมรับว่า เป็นไปได้ที่จะเสนอให้ คสช.ใช้มาตรา 44 ให้ กกต.สามารถดำเนินการเรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้งได้ก่อน

 

นายศุภชัย เชื่อว่า เลขาธิการ กกต.ที่มอบหมายให้ไปร่วมหารือตามคำเชิญของรัฐบาลในวันที่ 14 มิ.ย.นี้ จะจัดเตรียมข้อมูลประเด็นปัญหาและอุปสรรค ที่พรรคการเมืองไม่สามารถดำเนินการได้ไปนำเสนอต่อที่ประชุมในวันดังกล่าว