พุงซ่อนโรค พบคนไทยอ้วน 16 ล้านคน

12:26 20 สิงหาคม 2561 1,368
ปัญหาสุขภาพ ถือเป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิต เช่นเดียวกับโรคอ้วน ที่ขณะนี้คนไทยมีภาวะน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐานแล้วกว่า 16 ล้านคน ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดโรค อาทิ เบาหวาน ความดัน โรคหัวใจ

ปัจจุบันคนไทยกำลังประสบปัญหาโรคอ้วน หรือ สภาวะร่างกายที่มีไขมันสะสมไว้ตามอวัยวะต่างๆ มากจนเกินไป โดยข้อมูลล่าสุดพบว่า กว่า 16 ล้านคน มีภาวะน้ำหนักเกินมาตรฐาน หรือพบได้ 1 คนในทุก 4 คน  โดยมีผู้หญิงอ้วน จำนวน 11.3 ล้านคน มากกว่าผู้ชาย 2 เท่าตัว
 

โรคอ้วน นำมาสู่ปัญหาสุขภาพ อาทิ โรคความดันโลหิตสูง  ไขมันในเลือด เบาหวาน และโรคหัวใจ  ส่งผลให้เสี่ยงต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร นอกจากนี้ ความอ้วนยังส่งผลระยะยาวต่อข้อเข่า ที่อาจเสื่อมเร็วอีกด้วย 
 

น.ส.วรรณพร ทองตะโก อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวอย่างของผู้ป่วยโรคอ้วน เปิดเผยถึงประสบการณ์ว่า เคยน้ำหนักตัวสูงสุดที่ 97 กิโลกรัม โดยใช้เวลากว่า 10 เดือนลดน้ำหนักอย่างค่อยเป็นค่อยไปจนมาอยู่ที่ 70 กิโลกรัม ซึ่งปัจจุบันน้ำหนักของเธอคงที่อยู่ที่ 78 กิโลกรัม และอีกหนึ่งในเหตุผลที่ตัดสินใจลดน้ำหนัก เนื่องจากต้องการมีอายุยืน และอยู่กับคนที่รักไปให้นานที่สุด
 

ด้วยความตระหนักถึงปัญหาโรคอ้วน โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์  สภากาชาดไทย จึงร่วมกับคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ฯ จัดกิจกรรมครบเครื่องเรื่องอ้วน เปิดโอกาสให้ประชาชนได้ไขทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับโรคอ้วน พร้อมแนะการทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีจากนักโภชนาการ รวมถึงชี้แจงผลดีผลเสียของการลดน้ำหนักที่กำลังเป็นที่นิยมในขณะนี้ ได้แก่ คีโตเจนิคไดเอท ที่เน้นทานไขมันดีและลดคาร์โบไฮเดรต และ อินเทอมิแทนฟาสติ้ง ที่กำหนดช่วงเวลาอดอาหาร เช่น กิน 8 ชั่วโมง อด 16 ชั่วโมง หรือ อด12 ชั่วโมงกิน12ชั่วโมง เป็นต้น โดยในระยะแรกการลดน้ำหนักจะให้ผลลัพธ์ที่ดี จากนั้นน้ำหนักจะคงที่ หากไม่ควบคุมอาหารอาจส่งผลให้เกิดโยโย่เอฟเฟกต์ได้
 

การควบคุมน้ำหนัก ให้มีประสิทธิภาพและผลดีในระยะยาวนั้น ต้องอาศัยการออกกำลังกายไปพร้อมๆกับการควบคุมอาหาร โดยควรออกกำลังกายเฉลี่ย 3-5 วันต่อสัปดาห์ เน้นการเคลื่อนไหวร่างกายต่อเนื่อง 20-30 นาทีเพื่อเสริมสร้างให้ระบบหายใจและหัวใจทำงานได้ดียิ่งขึ้น สลับกับการออกกำลังกายแบบใช้แรงต้านเพื่อสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ เพราะรูปร่างที่ดีต้องมาพร้อมกับสุขภาพที่ดี

 

 

ธนพงศ์ ระภานุสิทธิ์ ถ่ายภาพ
ทีมข่าวสังคม รายงาน