‘ทรัมป์-คิม’ทิ้งอดีตไว้ข้างหลัง ลงนามสู่อนาคต

16:17 12 มิถุนายน 2561 3,472
ผู้นำสหรัฐฯและเกาหลีเหนือร่วมลงนามในแถลงการณ์ร่วมเอกสารสำคัญ ขอทิ้งอดีตไว้เบื้องหลัง

วันนี้ (12 มิ.ย. 61) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เปิดการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ร่วมกันเป็นเวลานานกว่า 1 ชั่วโมงในวันนี้ โดยเป็นการประชุมแบบตัวต่อตัวและมีล่ามของทั้ง 2 ฝ่ายร่วมด้วย หลังจากนั้นได้ร่วมรับประทานอาหารกลางวันและเจรจากันต่อโดยมีเจ้าหน้าที่ของทั้ง 2 ฝ่ายเข้าร่วมด้วย ซึ่งหลังเสร็จสิ้นการรับประทานอาหารกลางวันร่วมกัน ผู้นำทั้ง 2 ได้ร่วมลงนามในเอกสารที่มีความครอบคลุมด้านต่างๆ

 

ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวว่า พวกเขาได้ลงนามในเอกสารที่มีความสำคัญอย่างมาก ซึ่งเป็นเอกสารที่มีความครอบคลุม โดยเขาจะเปิดเผยเอกสารดังกล่าวต่อสาธารณชนด้วย พร้อมกันนี้เขายังระบุด้วยว่าตั้งแต่นี้เป็นต้นไปคาบสมุทรเกาหลีจะมีสถานการณ์ที่แตกต่างอย่างมากจากในอดีต และกระบวนการปลดนิวเคลียร์สำหรับเกาหลีเหนือกำลังจะเริ่มต้นอย่างรวดเร็วมาก ปธน.ทรัมป์ยังกล่าวต่อว่า เขาได้พัฒนาความผูกพันที่พิเศษอย่างมากกับผู้นำเกาหลีเหนือ และเป็นเกียรติที่ได้พบกัน ซึ่งเขาให้คำมั่นว่าจะเริ่มกระบวนการอย่างรวดเร็ว แต่ไม่ได้ระบุถึงสิ่งที่จะบังเกิดขึ้นที่แน่ชัด

 

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ยังกล่าวเสริมว่า เขาจะเชิญนายคิมให้เดินทางไปเยี่ยมทำเนียบขาวอย่างแน่นอน และยังกล่าวชมนายคิมว่าเป็นตัวแทนการเจรจาที่น่ายกย่อง โดยเจรจาในนามของประชาชนของตัวเอง รวมทั้งกล่าวด้วยว่า นายคิมเป็นคนที่มีพรสวรรค์และเป็นคนที่รักประเทศของตัวเองอย่างมาก และพวกเขาจะพบกันอีกครั้ง

 

ทรัมป์-คิมลงนามสัญญาสำคัญ2.jpg

 

ขณะที่ผู้นำเกาหลีเหนือ กล่าวว่า พวกเขาได้ประชุมครั้งประวัติศาสตร์ร่วมกันในวันนี้ และตัดสินใจที่จะละทิ้งอดีตไว้เบื้องหลัง โดยพวกเขาได้ลงนามในเอกสารประวัติศาสตร์ และโลกจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญก่อนที่จะขอบคุณนายทรัมป์สำหรับการประชุมครั้งนี้

 

สำหรับเอกสารที่เป็นแถลงการณ์ร่วมที่ผู้นำทั้ง 2 ร่วมลงนามกันนั้น ระบุว่า นายทรัมป์ให้คำมั่นที่จะรับประกันเรื่องความมั่นคงแก่เกาหลีเหนือ และนายคิมยืนยันถึงพันธะสัญญาที่มั่นคงและไม่เปลี่ยนแปลงในการทำให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดจากนิวเคลียร์ โดยปธน.ทรัมป์ยังคาดหวังว่ากระบวนการปลดนิวเคลียร์จะเริ่มอย่างรวดเร็วมาก ซึ่งนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ และเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือ จะเปิดการเจรจากันอีกโดยเร็วที่สุด

 

ทรัมป์-คิมลงนามสัญญาสำคัญ3.jpg

 

นอกจากนี้ สหรัฐฯและเกาหลีเหนือจะเริ่มต้นความสัมพันธ์ใหม่ระหว่างกันให้สอดคล้องกับความปรารถนาที่จะให้เกิดสันติภาพและความมั่งคั่งแก่ประเทศทั้ง 2 ประเทศ รวมทั้งจะร่วมกันในความพยายามที่จะสร้างระบบการปกครองแห่งสันติภาพที่ยั่งยืนและมีเสถียรภาพบนคาบสมุทรเกาหลี ตลอดจนยืนยันข้อตกลงปันมุนจอมที่ 2 เกาหลีลงนามกันไว้ และเกาหลีเหนือจะทำงานต่อไปเพื่อที่จะทำให้กระบวนการปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีมีความสมบูรณ์ และสุดท้ายทั้ง 2 ฝ่ายยังเห็นพ้องที่จะกู้ร่างของเชยศึกและผู้สูญหายจากสงคราม รวมถึงส่งร่างเหล่านั้นกลับประเทศด้วย

 

ทั้งนี้ หลังลงนามในข้อตกลง ผู้นำเกาหลีเหนือได้เดินทางออกจากเกาะเซ็นโตซ่า และมีกำหนดออกเดินทางจากสิงคโปร์ในช่วงบ่ายเพื่อกลับเกาหลีเหนือ ส่วนประธานาธิบดีทรัมป์จะเดินทางออกจากสิงคโปร์ในเวลา 19.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเวลา 18.00 น.ตามเวลาในประเทศไทย

 

ทรัมป์-คิมลงนามสัญญาสำคัญ4.jpg