กองปราบคุมจนท.DSI รับทราบข้อหา ปมข่าวค้น4วัดดัง

15:08 12 มิถุนายน 2561 1,958
พนักงานสอบสวนกองปราบปรามเตรียมแจ้งข้อกล่าวหาเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ยืนยันยังไม่มีข้อมูลเชื่อมโยงรายชื่อวัดที่ถูกโพสต์บนโลกโซเชียล

วันนี้ (12 มิ.ย. 61) พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด กล่าวถึงกระแสข่าวการบุกค้นวัดสุทัศนเทพวราราม หนึ่งใน 4 รายชื่อที่อาจมีความเกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินทอนวัดว่า ขณะนี้ยังไม่มีคำสั่งดังกล่าว และการตรวจค้นใดๆทั้งสิ้น

 

ขณะที่บ่ายวันนี้ เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้ประสานมายังกองปราบปรามว่า จะนำตัวนายพิสิฐชัย สว่างวัฒนากร พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กองคดีภาษีอากรดีเอสไอ ซึ่งเป็นบุคคลที่โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “ตำรวจจะเข้าบุกค้นวัดดังในกรุงเทพฯเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะมีการแจ้งข้อหาใดบ้างโดยจะต้องรอฝ่ายกฎหมายของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติเข้าแจ้งความร้องทุกข์” โดยพนักงานสอบสวนฝ่ายโซเชียลมีเดียของกองปราบปรามได้เก็บรวบรวมข้อมูลไว้เป็นหลักฐาน หลังจากนายพิสิฐชัยมีการโพสต์เฟสบุ๊กมาพอสมควรแล้ว

 

00อย่างไรก็ตาม เมื่อนายพิสิฐชัยเข้ามาพบพนักงานสอบสวน ต้องสอบปากคำและนำข้อมูลทั้งหมดมาพิจารณาว่าจะสามารถแจ้งข้อกล่าวหาใดได้บ้าง อาจไม่ใช่การผิดตาม พรบ.คอมพิวเตอร์เพียงอย่างเดียว

 

ขณะที่ทั้ง 4 วัด วัดปากน้ำภาษีเจริญ วัดพิชยญาติการามวรวิหาร วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร และวัดราชสิทธารามราชวรวิหารที่นายพิสิฐชัยโพสต์พาดพิงถึง ยังไม่มีมีการเข้ามาแจ้งความร้องทุกข์กับทางกองปราปรามแต่อย่างใด

 

ทั้งนี้ ส่วนกรณีเรื่องเงินทอนวัดล็อต 4 ขณะนี้ยังไม่ได้มีการดำเนินการใดๆทั้งสิ้น ซึ่งยังเป็นเรื่องที่อยู่ในการดูแลข้อกองบังคับการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) ดำเนินการรวบรวมข้อมูล