มอเตอร์เวย์ถล่มดับ39ราย เร่งประกาศภาวะฉุกเฉิน1ปี

09:32 16 สิงหาคม 2561 2,517
นายกรัฐมนตรีอิตาลี ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินนาน 12 เดือนในเมืองท่าเจนัว หลังเกิดเหตุมอเตอร์เวย์พังถล่มทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 39 ราย

วันนี้ (16 ส.ค. 61) นายกรัฐมนตรีจูเซปเป คอนเต ของอิตาลี ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินนาน 12 เดือนเมื่อวานนี้ (15 ส.ค.) ครอบคลุมพื้นที่แคว้นลีกูเรีย หลังเกิดเหตุสะพานมอเตอร์เวย์พังถล่มในเมืองท่าเจนัว ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 39 ราย และตัดขาดเส้นทางแผ่นดินใหญ่ของเมืองกับภาคใต้ของฝรั่งเศส

 

นายคอนเต แถลงข่าวในเมืองเจนัว กล่าวว่า ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินหลังเจ้าหน้าที่รัฐบาลท้องถิ่นร้องขอ นอกจากนี้ยังเตรียมเล่นงานบริษัทออโตสแตรด ผู้ดำเนินการทางด่วนในเครือกลุ่มบริษัทแอตแลนเตีย ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในเมืองมิลานที่รับผิดชอบในการบริหารสะพาน อันเป็นส่วนหนึ่งของมอเตอร์เวย์ เอ10 พร้อมกล่าวต่อว่า โศกนาฏกรรมครั้งนี้เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ในสังคมยุคใหม่ของอิตาลี

 

นายกรัฐมนตรีอิตาลี กล่าวต่อว่า จะจัดสรรงบประมาณเบื้องต้น 5.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 190 ล้านบาทจากรัฐบาลกลาง เพื่อให้แคว้นทางตะวันตกเฉียงเหนือแห่งนี้ในการแก้ปัญหา

 

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลแคว้นลีกูเรียได้ร้องขอให้รัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หลังเกิดโศกนาฏกรรมสะพานถล่มเมื่อวันที่ 14 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้เกิดความไม่พอใจและไม่น่าเชื่อว่าโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของประเทศจะพังถล่มได้ง่ายดายอย่างนี้

 

 

ด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัย กล่าวว่า มีความหวังเล็กน้อยเท่านั้นในการพบผู้รอดชีวิตเพิ่มใต้ซากสะพานโมรันดี โดยมีรถยนต์หลายสิบคันตกลงมาจากสะพานที่มีความสูงประมาณ 45 เมตรในช่วงเช้าวันที่ 14 ส.ค.ที่ผ่านมา ส่วนสาเหตุของเหตุสลดครั้งนี้ยังไม่ทราบ แต่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากถึงความรับผิดชอบของบริษัทเอกชนในการก่อสร้างสะพานดังกล่าว

 

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยหลายร้อยคนยังคงทำงานตลอด 24 ชั่วโมงในการค้นหาผู้รอดชีวิตและผู้เสียชีวิตใต้ซาก โดยใช้งานสุนัขดมกลิ่นด้วย ขณะเดียวกันมีประชาชนมากกว่า 400 คนถูกอพยพออกจากพื้นที่ เนื่องจากเกรงว่าสะพานจะถล่มลงมาได้อีก