‘ทรัมป์-คิม จองอึน’สร้างความเชื่อมั่นตลาดเงิน-หุ้นโลก

13:30 12 มิถุนายน 2561 2,051
นักเศรษฐศาสตร์-นักลงทุนมีความเห็นสอดคล้องการประชุมสุดยอด 2 ผู้นำสหรัฐและเกาหลีเหนือ สร้างความเชื่อมั่นให้ตลาดเงิน-ตลาดทุนทั่วโลก

วันนี้ (12มิ.ย.61) การประชุมระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ และนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือครั้งนี้ถือเป็นการชี้ชะตาอนาคตความมั่นคงในภูมิภาคมีและบรรยกากาศที่สะท้อนออกมาค่อนเป็นภาพเชิงบวก โดยนายพิพัฒน์ เหลืองนฤมิตชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการและหัวหน้าทีมวิจัยลูกค้าบุคคล บริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำกัด (มหาชน)  ระบุว่าก่อนหน้านี้เกาหลีเหนือทดลองอาวุธนิวเคลียร์ทำให้โลกมีความวิตกว่าจะเกิดวิกฤติอาวุธนิวเคลียร์ขึ้น   การประชุมครั้งนี้ลดความเสี่ยงของความไม่แน่นอนด้านความมั่นคงในภูมิภาคมากกว่าจะเห็นผลดีด้านเศรษฐกิจแต่น่าจะส่งผลบวกด้านจิตวิทยาต่อตลาดเงินตลาดทุน

 

อย่างไรก็ตาม บรรยากาศที่ออกมาน่าจะนำไปสู่ข้อตกลงร่วมกันของทั้งสองฝ่ายได้ ซึ่งชัดเจนว่าสหรัฐต้องการให้เกาหลีเหนือยกเลิกการทดลองอาวุธนิวเคลยร์  และให้เข้าไปตรวจสอบว่ามีการทำลายโปรแกรมอาวุธนิวเคลียร์จริง ขณะที่เกาหลีเหนือขอความมั่นใจว่าประเทศจะไม่ถูกรุกราน และต้องยกเลิกอาวุธนิวเคลียร์ทั้งคาบสมุทเกาหลี โดยที่สหรัฐต้องยกเลิกการคว่ำบาตร และให้ความช่วยเหลือด้านเศรษฐกิจกับเกาหลีเหนือ

นายปิยพันธ์  วงศ์ยะรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทูมอร์โรว์ กรุ๊ป จำกัด มองว่านักลงทุนน่าจะคลายความกังวลด้านความขัดแย้งในภูมิภาค จากที่ก่อนหน้านี้อาจวิตกกับผลการประชุม จี 7 ที่ไม่สามารถตกลงกันได้  ซึ่งการประชุมครั้งนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีแม้จะใช้เวลาเป็นปีกว่าจะบรรลุข้อตกลงร่วมกัน

ขณะที่ตลาดหุ้นไทยอาจได้รับผลบวกไม่มากนัก ยกเว้นหุ้นในกลุ่มท่องเที่ยว  อสังหาริมทรัพย์และค้าปลีก ที่จะรับอานิสงส์ดีในระยะยาวหากเศรษฐกิจฝั่งเอเชียขยายตัวดีขึ้นและส่งผลมายังศรษฐกิจไทย

อย่างไรก็ตาม การซื้อขายในตลาดหุ้นไทยภาคเช้าวันนี้มีการปรับตัวรับข่าวในทางบวก โดยปรับตัวขึ้นไปทันทีกว่า 10 จุด เมื่อเปิดตลาด