คืบหน้าสะพานมอเตอร์เวย์ถล่ม ดับแล้ว35ราย

08:26 15 สิงหาคม 2561 2,629
ความคืบหน้าเหตุสะพานมอเตอร์เวย์พังถล่มในเมืองเจนัว ของอิตาลี ล่าสุดมีรายงานพบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 35 ราย ขณะที่เจ้าหน้าที่เร่งค้นหาผู้เคราะห์ร้ายใต้ซากหักพัง

วันนี้ (15 ส.ค. 61) ความคืบหน้าเหตุสะพานมอเตอร์เวย์พังถล่มในเมืองเจนัว ประเทศอิตาลี เมื่อวานนี้ (14 ส.ค.) ล่าสุด เจ้าหน้าที่กู้ภัยกล่าวว่า สะพานแห่งนี้ซึ่งสร้างบนถนนมอเตอร์เวย์เอ10 ในปี พ.ศ.2510 ได้พังถล่มทับรถยนต์หลายสิบคันในระหว่างที่ฝนกำลังตกหนัก ซึ่งก่อนหน้านี้ในปี 2559 ทางการอิตาลีมีการปรับปรุงซ่อมบำรุงสะพานแห่งนี้แล้ว โดยผู้ประกอบการถนนหลวง กล่าวว่า กำลังมีการก่อสร้างเพื่อเสริมฐานสะพานให้แข็งแกร่งมากขึ้นด้วยในขณะที่สะพานพังถล่ม และกล่าวเพิ่มเติมว่าสะพานแห่งนี้มีการตรวจสอบอยู่อย่างสม่ำเสมอ

 

ขณะที่นายมัตเตโอ ซัลวินี รองนายกรัฐมนตรีของอิตาลีกล่าวกับผู้สื่อข่าวในเมืองซิซิลีว่า พบผู้เสียชีวิตประมาณ 30 รายจากเหตุสะพานมอเตอร์เวย์พังถล่ม แต่สำนักข่าวอันซาของทางการอิตาลีรายงานอ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่กู้ภัยในเวลาต่อมาว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 35 ราย ซึ่งนายซัลวินี กล่าวด้วยว่า อิตาลีจำเป็นต้องใช้งบประมาณมากขึ้นในการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐาน โดยไม่ต้องสนใจข้อจำกัดหรือเงื่อนไงทางการเงินของสหภาพยุโรป (อียู)

 

ด้านสุนัขดมกลิ่นได้เร่งค้นหาผู้ประสบภัยใต้ซากปรักหักพัง ซึ่งเป็นแผ่นคอนกรีตขนาดใหญ่ร่วมกับเจ้าหน้าที่กู้ภัย และนำตัวผู้ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาลโดยได้รับความช่วยเหลือทางเฮลิคอปเตอร์

 

 

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่กู้ภัยอิตาลีเผยแพร่ภาพถ่ายมุมสูงจากเฮลิคอปเตอร์ เผยให้เห็นความเสียหายทั้งหมดหลังสะพานมอเตอร์เวย์พังถล่มในเมืองท่าเจนัว โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังทำงานเพื่อค้นหาผู้รอดชีวิตและศพผู้เสียชีวิตท่ามกลางซากสะพานที่พังถล่มจากความสูง 50 เมตร ซึ่งทับรถยนต์กว่า 35 คันและยังพังถล่มใส่หลังคาโรงงานและอาคารอื่นๆอีกด้วย

 

ด้านนายจูเซปเป คอนเต นายกรัฐมนตรีอิตาลี เดินทางไปตรวจสถานที่เกิดเหตุในช่วงบ่ายตามเวลาท้องถิ่น และกล่าวว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มสูงขึ้นอีก

 

ทั้งนี้ ยังมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอทางออนไลน์เผยให้เห็นวินาทีสะพานมอเตอร์เวย์พังถล่มท่ามกลางสายฝนที่ตกหนักในช่วงเช้า โดยภายในคลิปวิดีโอจะเห็นสะพานบางส่วนพังลงมาท่ามกลางหมอกหนา ขณะที่มีเสียงผู้ชายคนหนึ่งตะโกนด้วยความตื่นตระหนก ซึ่งคลิปวิดีโอชิ้นนี้ถ่ายโดยชาวบ้านในท้องถิ่น ซึ่งกล่าวว่า เขาแค่กำลังพยายามถ่ายภาพฝนตกเท่านั้นเมื่อเกิดเหตุสะพานพังถล่ม