อาลัย!‘แท้ ประกาศวุฒิสาร’เจ้าของภาพยนตร์‘สาวเครือฟ้า’ถึงแก่กรรม

16:14 14 สิงหาคม 2561 1,069
‘แท้ ประกาศวุฒิสาร’ ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดงปี 2542 ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง ‘สาวเครือฟ้า’ ถึงแก่กรรมในวัย 100 ปี

วันนี้ (14 ส.ค. 61) กรมส่งเสริมวัฒนธรรม เปิดเผยว่า นายแท้ ประกาศวุฒิสาร ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (ผู้สร้างภาพยนตร์) ปี 2542 ถึงแก่กรรมแล้วเมื่อวันที่ 12 ส.ค.ที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลรามคำแหง เนื่องจากภาวะหัวใจวาย โดยสิริรวมอายุ 100 ปี 3 เดือน

 

นายแท้ ประกาศวุฒิสาร นับเป็นผู้บุกเบิกวงการภาพยนตร์คนสำคัญคนหนึ่งของไทย โดยได้ศึกษาการถ่ายภาพยนตร์กับขุนปฏิภาคพิมพ์ลิขิต ต่อมาสร้างภาพยนตร์เป็นครั้งแรกเรื่อง “สุภาพบุรุษเสือไทย” “เสือดำ” “เสือใบ” “เสือมเหศวร” “ปาหนัน” “เห่าดง” และอีกมากมาย รวมถึงเรื่อง “สาวเครือฟ้า” ในปี 2496 ซึ่งเรื่องนี้ได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ให้นำฉายเพื่อทอดพระเนตรที่พระที่นั่งอัมพรสถาน ในพระราชวังสวนดุสิต

 

“นายแท้” ริเริ่มนำวิธีสร้างภาพยนตร์ด้วยต้นทุนที่ต่ำแต่มีคุณภาพสูงมาใช้ รวมถึงเทคนิคต่างๆให้แก่ผู้สร้างผู้กำกับไทยอยู่เสมอ และยังถ่ายทอดให้กับนิสิต,นักศึกษา เป็นที่ปรึกษาให้แก่หอภาพยนตร์แห่งชาติ และผู้ที่ต้องการความรู้เกี่ยวกับภาพยนตร์

 

ทั้งนี้ งานสวดอภิธรรมของนายแท้จะจัดขึ้นที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน โดยทายาทได้เก็บศพไว้บำเพ็ญกุศลเป็นเวลา 100 วัน และจะขอพระราชทานเพลิงศพต่อไป

 

 

 

ขอบคุณ Facebook : กรมส่งเสริมวัฒนธรรม