กรุงเวียนนาขึ้นแท่นอันดับ1 เมืองน่าอยู่ที่สุดในโลก

14:48 14 สิงหาคม 2561 2,107
กรุงเวียนนา เมืองหลวงของประเทศออสเตรีย แซงหน้าเมืองเมลเบิร์น ของออสเตรเลีย ขึ้นอันดับ 1 กลายเป็นเมืองน่าอยู่อาศัยที่สุดในโลก

วันนี้ (14 ส.ค. 61) อีโคโนมิสต์ อินเทลลิเจนซ์ ยูนิท (อีไอยู) เผยผลสำรวจประจำปี ระบุว่า กรุงเวียนนา เมืองหลวงออสเตรีย สามารถเอาชนะเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย จนกลายเป็นเมืองที่น่าอยู่อาศัยมากที่สุดในโลก นับเป็นครั้งแรกที่เมืองของยุโรปครองอันดับ 1 เมืองน่าอยู่อาศัยมากที่สุดในโลก

 

กรุงเวียนนาและเมืองเมลเบิร์น มีความเป็นเมืองน่าอยู่อาศัยมากที่สุดในโลกที่ใกล้เคียงกันมาก ซึ่งก่อนหน้านี้ เมลเบิร์นครองตำแหน่งเมืองดังกล่าวมาตลอด 7 ปีที่ผ่านมา แต่ปีนี้ภัยคุกคามยุโรปตะวันตกของผู้ก่อการร้ายลดลง เช่นเดียวกับอัตราการก่ออาชญากรรมที่ต่ำในกรุงเวียนนา ส่งผลให้เมืองหลวงออสเตรียกลายเป็นเมืองน่าอยู่อาศัยมากที่สุดในโลกประจำปีนี้ ทำให้เมลเบิร์น หล่นไปอยู่อันดับ 2

 

 

 

ขณะที่อันดับ 3 เป็นของนครโอซาก้าของญี่ปุ่น อันดับ 4 เมืองคัลการี ของแคนาดา และอันดับ 5 เมืองซิดนีย์ในออสเตรเลีย ขณะที่กรุงโตเกียวของญี่ปุ่น อยู่อันดับ 7
สำหรับเมืองที่น่าอยู่น้อยที่สุดในโลกอันดับ 1 ได้แก่ กรุงดามัสกัส ของซีเรีย อันดับ 2 กรุงธาก้า ของบังกลาเทศ อันดับ 3 เมืองลากอส ของไนจีเรีย อันดับ 4 เมืองการาจี ในปากีสถาน และอันดับ 5 กรุงพอร์ทมอร์สบี้ ของปาปัวนิวกินี

 

อีโคโนมิสต์ อินเทลลิเจนซ์ ยูนิท ได้ดำเนินการสำรวจเมืองต่างๆ 140 แห่งทั่วโลกด้วยหลายปัจจัย รวมถึงเสถียรภาพทางการเมืองและสังคม,ปัญหาอาชญากรรม,การศึกษา และการเข้าถึงระบบดูแลสุขภาพ ซึ่งจากผลการสำรวจนี้ทำให้พบว่า เมืองแมนเชสเตอร์ ของอังกฤษ กลายเป็นเมืองที่มีพัฒนาการมากที่สุดของยุโรป

 

 

 

ทั้งนี้ แมนเชสเตอร์ ก้าวกระโดดจากอันดับ 35 มาอยู่อันดับ 16 ซึ่งนักเศรษฐศาสตร์ให้ความเห็นว่า การก้าวกระโดดของเมืองแมนเชสเตอร์เนื่องจากเมืองแห่งนี้ได้ปรับปรุงระบบการรักษาความปลอดภัยดีขึ้น หลังจากเมื่อปีที่แล้วเกิดเหตุคนร้ายโจมตีสนามกีฬาแมนเชสเตอร์ อารีน่า ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 22 ราย

 

ขอบคุณภาพจาก Facebook : vienna.info