‘ลุงตู่’บาร์เบอร์ โชว์ลีลาตัดผม บอกตัดประจำสมัยเป็นทหาร

10:43 14 สิงหาคม 2561 1,366
นายกฯโชว์ลีลาเป็นช่างตัดผม บอกตัดประจำสมัยเป็นทหาร พร้อมเชิญชวนผู้มีรายได้น้อยเข้ารับการฝึกอาชีพ

วันนี้ (14ส.ค.61) บรรยากาศก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นำคณะเข้าพบพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อนำเสนอโครงการพัฒนาครูรูปแบบครบวงจร  หรือ โครงการคูปองพัฒนาครูครบวงจร ที่เป็นการเปิดโอกาสให้ครูสามารถเลือกหลักสูตรที่จะเข้าฝึกอบรมได้ตามความต้องการและความเหมาะสม ซึ่งภายหลังดำเนินการสามารถลดงบประมาณที่ใช้ดำเนินโครงการ สร้างเครือข่ายวิชาการของครู เกิดข้อมูลการพัฒนาครูทั้งประเทศ สามารถวางแผนการพัฒนาในภาพรวมได้  นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าโครงการนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นการปฏิรูปการศึกษาของประเทศ ที่ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะจำเป็นต้องทำทั้งระบบ จึงต้องใช้เวลา ซึ่งรัฐบาลก็พยายามขับเคลื่อนให้ทุกอย่างเกิดการปฏิรูปไปพร้อมกัน 

 

ขณะที่กระทรวงแรงงานได้ประชาสัมพันธ์ โครงการผู้มีรายได้น้อยที่ลงทะบียนสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อสร้างงานสร้างอาชีพ เพิ่มรายได้และความมั่นคงในชีวิต โดยผู้เข้ารับการฝึกสามารถดูตำแหน่งงานที่ตลาดมีความต้องการและขาดแคลนได้ที่ตู้งาน จ็อบบ็อก เพื่อดูงานที่ว่าง และไปฝึกอาชีพช่างเอนกประสงค์หรือช่างชุมชน ใช้เวลาอบรม 60 ชั่วโมง มี 58 หลักสูตร

 

 

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่าโครงการนี้คือการปฎิรูประบบแรงงาน ให้ผู้มีรายได้น้อย สามารถมีช่องทางในการสร้างศักยภาพ สร้างรายได้ ทั้งนี้เป็นห่วงด้านความปลอดภัย สำหรับช่างชุมชน ที่ผ่านการฝึก จะต้องมีใบรับรองเพื่อยืนยันตัวตน และความสารถ ซึ่งช่างชุมชนถือเป็นอาชีพที่ขาดแคลน ประชาชนต้องการ

 

นายกรัฐมนตรียังได้ทดลองฝึกอาชีพเป็นช่างตัดผมชาย พร้อมกล่าวว่า ได้ตัดผมประจำ อยู่แล้ว สมัยที่เป็นทหาร

 

 

นายกรัฐมนตรี ยังได้ชมนิทรรศการปฎิบัติการถ้ำหลวงวาระโลก ของกระทรวงวัฒนธรรม ระหว่างวันที่ 22 ส.ค. ถึง 9 ก.ย. 2461 ที่สยามพารากอน โดยเป็นการจัดแสดงข้อมูลภาพเหตุการณ์การช่วยชีวิต 13 นักฟุตบอลหมูป่าอคาเดมี ที่ติดอยู่ในวนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้ชมอุปกรณ์ ท่ีช่วยชีวิตทั้ง 13 คน พร้อมบอกว่า ในการจัดนิทรรศการต้องให้ความรู้อย่างรอบด้าน และอธิบายให้เกิดความชัดเจน ส่วนการจัดสร้างภาพยนต์เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยากให้โอกาสกับผู้สร้างในประเทศไทยก่อน โดยเนื้อหาต้องสอดแทรกสาระความรู้เข้าไปด้วย

 

จากนั้น นายกรัฐมนตรี ได้พบกับหัวหน้าผู้ฝึกสอน และนักฟุตบอลทีมเยาวชนโรงเรียน กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย อายุไม่เกิน 15 ปี ที่ไปคว้าแชมป์ ฟุตบอลเยาวชนโลกที่ประเทศนอเวย์ จากการการแข่งขัน 130 ทีม จาก 10 ประเทศทั่วโลก ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีชื่นชมกับการได้แชมป์ครั้งนี้ ที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ พร้อมย้ำว่าการได้แชมป์ ถือว่ายากแล้ว แต่การรักษาแชมป์ถือว่ายากกว่า รักษาแชมป์ ดังนั้นขอให้ทำให้ได้ พร้อมขอให้เยาวชนทุกคนรู้จักวางอนาคต โดยเฉพาะการศึกษา และอาชีพ ดูความต้องการของตลาดงาน และเลือกศึกษาด้านอาชีวะ เพราะมีความต้องการแรงงานจำนวนมาก

 

นายกรัฐมนตรียังขอให้ทุกคนอย่านึกถึงแต่ตนเอง ต้องนึกถึงส่วนรวมด้วย เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งในสังคม และยังได้หยอกเย้ากับเยาวชนอีกว่า ใครอยากเป็นนายกฯ ถ้าอยากเป็ฌนต้องทำงานเก่งกว่าตนเอง และหากใครอยากติดทีมชาติก็ต้องมีความพยายาม เพื่อจะได้ไปทดแทนทีมชาติปัจจุบัน