พบเบาะแสพี่ชายดาราดังโกงบิทคอยน์ หนีกบดานสหรัฐฯ

13:51 13 สิงหาคม 2561 1,308
ตำรวจพบข้อมูลพี่ชายบูม ดาราซีรี่ส์ชื่อดัง หัวหน้าขบวนการร่วมกันฟอกเงินสกุลดิจิทัลมูลค่าเกือบ 800 ล้านบาทอยู่ระหว่างหลบหนี ขณะที่ตำรวจย้ำหากพบตัวพี่สาวก่อนสามารถจับกุมได้ทันที

วันนี้ (13 ส.ค. 61) หลังจากชุดสืบสวนกองปราบปรามพบรถยนต์ของนางสาวสุพิชฌาย์ จารวิจิต พี่สาวนายจิรัชพิสิษฐ์ จารวิจิต หรือบูม ดาราซีรี่ส์ชื่อดัง ผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีร่วมกันฟอกเงินสกุลดิจิทัล หรือบิทคอยน์ จอดทิ้งไว้ที่ย่านดินแดง แต่ไม่พบตัวนางสาวสุพิชฌาย์ ซึ่งเบื้องต้นเธอได้ประสานผ่านคนกลางติดต่อขอสอบถามรายละเอียดหลักทรัพย์ในการยื่นประกันตัว พร้อมประสานที่จะเข้ามามอบตัวในวันที่ 17 ส.ค.นี้ ซึ่งตำรวจ เปิดเผยว่า จะไม่รอให้ผู้ต้องหามอบตัว หากเจอตัวสามารถรวบตัวได้ทันที

 

ขณะที่แนวทางการสืบสวน พบว่านางสาวสุพิชฌาย์ได้วิ่งเข้าหานายทหารบกคนหนึ่งยศ “พันเอก” เพื่อให้ความคุ้มครองและใช้ช่วยเจรจากับตำรวจกองปราบเพื่อขอประกันตัวในชั้นสอบสวนหากมีการมอบตัว ขณะที่แนวทางของพนักงานสอบสวนจะต้องนำตัวส่งศาลและให้ผู้ต้องหายื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวจากศาลอาญา โดยให้อยู่ในดุลพินิจของศาลเหมือนกับนายบูม

 

ด้านนายปริญญา พี่ชายนายจิรัชพิสิษฐ์ ผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีเดียวกัน ตรวจสอบพบว่าได้หลบหนีออกนอกประเทศไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา โดยนั่งเครื่องบินไปต่อเครื่องที่ประเทศเกาหลีใต้ และเป็นห้วงเวลาเดียวกับที่ศาลจะออกหมายจับและมีกำหนดการเดินทางกลับในช่วงเดือนก.ย. ทั้งนี้ตำรวจอยู่ระหว่างการประสานงานกับทางการสหรัฐฯและเร่งติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหารายนี้

โดยคดีนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจสอบขยายผลทางคดีเพิ่มเติมเพื่อหาความเชื่อมโยงของกลุ่มขบวนการโกงบิทคอยน์ หลังพบความเชื่อมโยงทางเส้นทางการเงินกับกลุ่มบุคคลหลายรายทั้งคนในครอบครัวของนักแสดงหนุ่มและผู้กว้างขวางในวงการค้าหุ้น

 

ทั้งนี้ ในส่วนการดำเนินการชุดสืบสวนสอบสวนได้แบ่งออกเป็น 2 ความผิด ในส่วนแรกอยู่ระหว่างการตรวจสอบพฤติการณ์ทางคดีในการหลอกลวงผู้เสียหายให้ได้มาด้วยทรัพย์ ซึ่งในส่วนนี้จะต้องดำเนินการในฐานความผิดร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ และอีกส่วนคือตรวจสอบในข้อเท็จจริงตามพยานหลักฐานและเส้นทางการเงินว่าไปปรากฏ หรือยักย้ายถ่ายเทหรือนำไปเล่นแร่แปรธาตุเป็นทรัพย์สินอื่นใด หรือโอนทรัพย์ไปที่กลุ่มบุคคลใด ซึ่งในส่วนนี้ก็จะเข้าข่ายฐานความผิดร่วมกันฟอกเงิน