‘ทรัมป์-คิม’จับมือแน่น!ถกประชุมครั้งประวัติศาสตร์

08:38 12 มิถุนายน 2561 3,214
ประธานาธิบดีสหรัฐฯและผู้นำเกาหลีเหนือจับมือ ร่วมถกประชุมครั้งประวัติศาสตร์ที่เกาะเซนโตซ่า ประเทศสิงคโปร์

วันนี้ (12 มิ.ย. 61) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และ คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ร่วมจับมือกันเปิดประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์เมื่อเวลา 09.05 น.ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น หรือประมาณ 08.05 น. ตามเวลาในประเทศไทย ที่บริเวณโรงแรมคาเปลล่า เกาะเซนโตซ่า ประเทศสิงคโปร์ โดยมีธงชาติของสองชาติที่วางติดกันเป็นคู่ๆอยู่ด้านหลัง

 

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์และคิม จอง อึน จับมือกันแน่นตรงกลางเพื่อถ่ายภาพประวัติศาสตร์ที่ 2 ชาติจับมือกัน หลังจากนั้น ปธน.ทรัมป์ได้ตบหลังคิม จอง อึน เเละเดินทางเข้าห้องประชุม ซึ่งการประชุมแบบ one on one 

 

ขณะที่ก่อนการประชุมรถของประธานาธิบดีสหรัฐฯได้ถึงสถานที่ประชุมช่วงเวลา 08.10 น. และตามมาด้วยรถผู้นำของเกาหลีเหนือ ในเวลา 08.35 น.โดยประมาณ ซึ่งหลังจากลงรถทั้งคู่มีสีหน้าเคร่งขรึมไม่ยิ้มแย้ม

 

อย่างไรก็ตาม ในระหว่างนั้น ปธน.ทรัมป์กล่าวต่อผู้นำเกาหลีเหนือว่า “เขากับคิมจะสร้างมิตรภาพที่แสนวิเศษ และการประชุมครั้งนี้จะประสบความสำเร็จอย่างมหาศาล”

 

ส่วนนายคิม กล่าวต่อว่า “กว่าที่เราจะมาถึงจุดนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะที่ผ่านมามีอุปสรรคหลายอย่างที่ขวางกั้นความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับเกาหลีเหนือ แต่เราได้เอาชนะอุปสรรคทั้งปวงนั้น และก้าวมาถึงจุดนี้ในวันนี้

 

ทั้งนี้ ก่อนหน้าที่จะพบกับผู้นำเกาหลีและ ปธน.ทรัมป์ได้โพสต์ผ่านทวิตเตอร์ว่า “การประชุมระดับเจ้าหน้าที่ระหว่าง 2 ประเทศเป็นไปด้วยดีและรวดเร็ว แต่สุดท้ายแล้วสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการประชุมระหว่างเขากับผู้นำเกาหลีเหนือ จะทำให้เกิดข้อตกลงที่แท้จริงได้หรือไม่ที่ไม่เหมือนข้อตกลงใดๆที่เคยผ่านมาในอดีต