ศาลแขวงดุสิตนัดอ่านฎีกาคดีทุจริตคลองด่าน

12:03 30 พฤษภาคม 2561 716
ศาลแขวงดุสิตนัดอ่านฎีกา ‘คคีคลองด่าน’หลังกรมควบคุมมลพิษ ฟ้อง บริษัทเอกชน-‘วัฒนา’ ทุจริตสัญญาสร้างบ่อบำบัดน้ำเสีย

ศาลแขวงดุสิตนัดอ่านฎีกา ‘คคีคลองด่าน’หลังกรมควบคุมมลพิษ ฟ้องบริษัทเอกชน-‘วัฒนา’ ทุจริตสัญญาสร้างบ่อบำบัดน้ำเสีย มูลค่า2.3หมื่นล้านบาท

วันนี้(30พ.ค.61)เมื่อเวลา 09.00น.ศาลแขวงดุสิตนัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาครั้งที่ 2 คดีฉ้อโกงซื้อที่ดินและสัญญาโครงการก่อสร้างบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน จังหวัดสมุทรปราการ ที่กรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง กิจการร่วมค้า เอ็นวีพีเอสเคจี (NVPSKG) และนายวัฒนา อัศวเหม อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นจำเลยที่1-19ในความผิดฐานฉ้อโกงการจัดซื้อที่ดิน เนื้อที่รวม 1,900 ไร่ มูลค่า1,900 ล้านบาท เพื่อก่อสร้างบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน แต่ที่ดินที่จัดซื้อมานั้น เป็นของกลุ่มบริษัทพวกจำเลยที่จัดหามา ซึ่งเป็นลำคลอง ถนนสาธารณะและป่าชายเลน พร้อมฉ้อโกงสัญญาก่อสร้างฯ มูลค่ากว่า 2.3 หมื่นล้านบาท คดีนี้จำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธ โดยในชั้นไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ ศาลแขวงดุสิตให้ยกฟ้องในส่วนของกิจการร่วมค้า NVPSKG จำเลยที่ 1 และสั่งประทับรับฟ้องคดีไว้พิจารณาเฉพาะจำเลยที่ 2 -19 คงเหลือจำเลยที่เข้าสู่กระบวนพิจารณาและมีคำพิพากษาของศาลรวม 18 ราย เท่านั้น 

ต่อมาเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2552 ศาลแขวงดุสิตได้อ่านคำพิพากษา โดยพิเคราะห์คำเบิกความและพยานหลักฐานทั้ง 2 ฝ่ายที่นำสืบหักล้างกันแล้ว เห็นว่าพวกจำเลยกระทำผิดจริงจึงพิพากษาจำคุกจำเลยส่วนนายวัฒนา จำเลยที่ 19 หลบหนีคดี ศาลจึงสั่งให้ออกหมายจับ ปรับนายประกัน ขณะที่พวกจำเลยยื่นอุทธรณ์  และเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2556 ศาลอุทธรณ์ ได้พิเคราะห์พยานหลักฐาน จึงพิพากษากลับให้ยกฟ้องจำเลยต่อมา กรมควบคุมมลพิษได้ยื่นฎีกา ขอให้ศาลฎีกาพิพากษาลงโทษพวกจำเลยด้วย กระทั่งวันที่ 7 มีนาคม 2561 ศาลแขวงดุสิตได้นัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาคดีนี้

อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงวันนัด ศาลแขวงดุสิตได้มีคำสั่งเลื่อนอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาคดีนี้ เนื่องจากจำเลยที่ 11-13, 15 และ 19 ไม่มาศาล โดยจำเลยบางคนยังไม่ได้รับหมายนัด เพราะเปลี่ยนแปลงที่อยู่  รวมทั้ง จำเลยบางรายมีอาการป่วยเข้ารับการผ่าตัด ต้องใช้เวลาพักฟื้นร่างกาย ขอเลื่อนฟังคำพิพากษาฎีกาไปก่อน และศาลนัดอ่านคำพิพากษาฎีกาคดีนี้ อีกครั้งในวันนี้ (30 พ.ค.)