‘ซานซาน’ถล่มฮอนชู ฝนตกหนัก-คลื่นสูง

13:32 9 สิงหาคม 2561 1,343
ไต้ฝุ่น ‘ซานซาน’ พัดถล่มแถบชายฝั่งด้านตะวันออกของเกาะฮอนชู ประเทศญี่ปุ่น ทำให้ช่วงเช้าที่ผ่านมาเกิดฝนตกหนักและคลื่นสูง

วันนี้ (9 ส.ค. 61) สำนักอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นรายงานว่า ไต้ฝุ่น “ซานซาน” ซึ่งมีความแรงเทียบเท่าเฮอร์ริเคนระดับ 1 ได้พัดถล่มแถบชายฝั่งด้านตะวันออกของเกาะฮอนชูของญี่ปุ่น ซึ่งติดกับมหาสมุทรแปซิฟิกในช่วงเช้าที่ผ่านมา ทำให้เกิดฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง และคลื่นสูงในหลายพื้นที่ติดชายฝั่งแปซิฟิก

 

ด้านสำนักจัดการภัยพิบัติของญี่ปุ่นรายงานว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 คนจากลมกระโชกแรงที่เกิดจากพายุซานซาน แต่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือความเสียหายรุนแรง
นอกจากนี้ มีการอพยพประชาชนกว่า 2,000 คนในอย่างน้อย 3 จังหวัดของญี่ปุ่น คือ อิบารากิ ชะบะ และยามางาตะในช่วงเช้าที่ผ่านมา และเกิดไฟฟ้าดับในบางพื้นที่ และยังมีการยกเลิกเที่ยวบินกว่า 130 เที่ยวทั้งขาเข้าและขาออกจากสองสนามบินหลักในกรุงโตเกียว

 

ส่วนไต้ฝุ่นซานซาน ขณะนี้มีความเร็วลมสูงสุดที่ 180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และได้ส่งอิทธิพลทำให้เกิดคลื่นสูงในมหาสมุทรแปซิฟิกตั้งแต่วันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมาแล้ว

 

ด้านกรุงโตเกียวรอดพ้นจากไต้ฝุ่นซานซานในช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยไม่ได้เกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรงอย่างที่กลัวกัน ซึ่งเมื่อวานนี้ (8 ส.ค.) มีการคาดกันว่า ซานซานจะพัดถล่มกรุงโตเกียวในช่วงเช้าวันนี้ ทำให้กลัวว่าจะกระทบการเดินทางไปทำงานในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนตอนเช้าวันนี้

 

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นแจ้งเตือนว่า อาจเกิดดินถล่มและน้ำท่วมบริเวณชายฝั่งด้านตะวันออกได้ในวันนี้ พร้อมให้ประชาชนตื่นตัวเตรียมพร้อมรับมือตลอดเวลา