วันนี้ในอดีต!สหรัฐฯทิ้งระเบิดปรมาณูใส่เมืองนางาซากิ ของญี่ปุ่น

12:53 9 สิงหาคม 2561 1,508
วันที่ 9 ส.ค. 2488 ถือเป็นวันสำคัญวันหนึ่งของโลก หลังสหรัฐฯทิ้งระเบิดปรมาณู ที่ชื่อว่า 'Fat Man' ใส่เมืองนางาซากิ ประเทศญี่ปุ่น ทำให้ประชาชน 8 หมื่นรายต้องเสียชีวิต

รู้หรือไม่ วันที่ 9 ส.ค. 2488 ถือเป็นวันที่สำคัญวันหนึ่งของโลก หลังจากสหรัฐอเมริกาทิ้งระเบิดปรมาณู หรือที่ในปัจจุบันเรียกว่าระเบิดนิวเคลียร์ ที่ชื่อว่า “Fat Man” ที่เมืองนางาซากิ ประเทศญี่ปุ่น หรือจักวรรดิญี่ปุ่นในสมัยนั้น ซึ่งการทิ้งระเบิดปรมาณูครั้งนี้ ถือเป็นครั้งที่ 2 หลังจากที่ครั้งแรกสหรัฐฯทิ้งระเบิดปรมาณู “Little Boy” ที่เมืองฮิโรชิม่า ประเทศญี่ปุ่นเช่นเดียวกัน

 

การทิ้งระเบิดปรมาณูที่นางาซากิเป็นคำสั่งของประธานาธิบดีแฮร์รี เอส. ทรูแมน (Harry S Truman) ประธานาธิบดีคนที่ 33 ของสหรัฐฯ ส่วนการเลือกเป้าหมายทิ้งระเบิดนำโดย “เจ. โรเบิร์ต” นักฟิสิกส์ในโครงการแมนฮัตทัน ซึ่งเหตุผลที่เลือกทิ้งระเบิดปรมาณูที่จักรวรรดิญี่ปุ่นเนื่องจากมีพื้นที่ใหญ่และเป็นเขตชุมชนขนาดใหญ่

 

ระเบิดปรมาณูที่ถูกทิ้งในนางาซากินั้น ทำให้ประชาชน 80,000 รายต้องจบชีวิตลง และในระยะต่อมามีผู้เสียชีวิตด้วยการบาดเจ็บหรือจากการรับกัมมันตรังสีที่ถูกปลดปล่อยออกมาจากการระเบิดอีกนับหมื่นคน โดยทุกรายที่เสียชีวิตเป็นพลเรือน

 

ทั้งนี้ หลังเหตุการณ์ทิ้งระเบิดปรมาณูจากนั้น 6 วัน ญี่ปุ่นประกาศยอมแพ้สงครามต่อฝ่ายพันธมิตรในวันที่ 15 ส.ค. 2488 และลงนามในตราสารประกาศยอมแพ้สงครามมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งนับเป็นการยุติสงครามโลกครั้งที่ 2 อย่างเป็นทางการในวันที่ 2 ก.ย. 2488 ซึ่งการทิ้งระเบิดทั้งสองลูกมีส่วนทำให้ญี่ปุ่นต้องยอมรับข้อตกลง 3 ข้อว่าด้วยการห้ามมีอาวุธนิวเคลียร์