ชวนแม่ดูกัน!‘ฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์’ต้อนรับวันแม่

12:15 9 สิงหาคม 2561 2,584
วันแม่ปีนี้อย่าพลาดชมปรากฎการณ์ ‘ฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์’ หรือ ‘ฝนดาวตกวันแม่’ สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าทุกพื้นที่ทั่วไทย ไร้แสงจันทร์รบกวน

วันนี้ (9 ส.ค. 61) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สดร. ชวนชมปรากฏการณ์” “ฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์” คืนวันที่ 12 – 13 ส.ค.นี้ โดยคาดว่าปีนี้มีอัตราการตกสูงสุดเฉลี่ย 110 ดวงต่อชั่วโมง ซึ่งสามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่าทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ตั้งแต่หลังเที่ยงคืนของวันที่ 12 ส.ค. ไปจนถึงเวลา 03.00 น. ของรุ่งเช้าวันที่ 13 ส.ค. 

 

ขณะที่คืนดังกล่าวยังตรงกับดวงจันทร์ขึ้น 1 ค่ำ ส่งผลให้ท้องฟ้าไร้แสงจันทร์รบกวน เหมาะสำหรับการสังเกตการณ์ฝนดาวตกเป็นอย่างยิ่ง หากฟ้าใสปลอดเมฆสามารถดูด้วยตาเปล่าได้ทุกพื้นที่ทั่วไทย และควรเลือกสถานที่ที่โล่งแจ้ง ท้องฟ้ามืดสนิทปราศจากแสงไฟรบกวนจะสังเกตเห็นดาวตกที่มีความสว่าง และสวยงามน่าตื่นตาตื่นใจมากไม่ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยสังเกตการณ์ใดๆ สามารถดูได้ด้วยตาเปล่า

 

“ฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์” เกิดจากเศษฝุ่นละอองที่ดาวหางสวิฟต์ - ทัตเทิลเหลือทิ้งไว้ในวงโคจรเมื่อ 20 ปีก่อน เมื่อโลกโคจรตัดผ่านเข้าไปในบริเวณที่มีเศษฝุ่นดังกล่าวจะดึงดูดเศษฝุ่นเหล่านี้เข้ามาในชั้นบรรยากาศ เกิดการลุกไหม้เป็นแสงสว่างวาบบนท้องฟ้า ซึ่งฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์เป็นฝนดาวตกที่มีความสว่างเป็นอันดับสองรองจากฝนดาวตกลีโอนิดส์ มีสีสันสวยงาม สามารถสังเกตเห็นได้ในช่วงระหว่างวันที่ 17 ก.ค. - 24 ส.ค.ของทุกปี โดยในช่วงประมาณวันที่ 12 – 13 ส.ค. จะเป็นช่วงที่เกิดฝนดาวตกมากที่สุด ชาวไทยนิยมเรียกฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์ว่า ฝนดาวตกวันแม่เนื่องจากเกิดปรากฏการณ์ในช่วงวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 และวันแม่แห่งชาติ

 

 

ขอบคุณ Facebook : สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page