ดาวโจนส์พุ่ง5.78จุด นลท.จับตาประชุม‘ทรัมป์-คิม’

07:43 12 มิถุนายน 2561 2,451
ดาวโจนส์ปิดที่ 25,322.31 จุด เพิ่มขึ้น 5.78 จุด นักลงทุนจับตาการประชุมระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์และนายคิม จอง อึน

วันนี้ (12 มิ.ย. 61) ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดขยับขึ้นเมื่อคืนนี้ (11 มิ.ย.) โดยได้ปัจจัยหนุนจากการที่นักลงทุนไม่ได้วิตกกังวลมากนักต่อความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในการประชุมกลุ่ม G7 เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะเดียวกันนักลงทุนจับตาการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ซึ่งจะมีขึ้นในวันนี้ที่สิงคโปร์ รวมทั้งการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) และธนาคารกลางยุโรป (ECB) ซึ่งจะมีขึ้นในสัปดาห์นี้

 

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 25,322.31 จุด เพิ่มขึ้น 5.78 จุด หรือ +0.02% ขณะที่ดัชนี S&P 500 ปิดที่ 2,782.00 จุด เพิ่มขึ้น 2.97 จุด หรือ +0.11% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 7,659.93 จุด เพิ่มขึ้น 14.41 จุด หรือ +0.19%

 

ดัชนีดาวโจนส์ปิดในแดนบวกติดต่อกันเป็นวันที่ 4 เนื่องจากนักลงทุนเมินความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในการประชุมผู้นำกลุ่ม G7 ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศแคนาดาเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยในการประชุมครั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐได้ถูกชาติสมาชิกกลุ่ม G7 วิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการเรียกเก็บภาษีเหล็กและอลูมิเนียม ขณะที่ ปธน.ทรัมป์ตอบโต้ด้วยการไม่รับรองแถลงการณ์ร่วมของการประชุมผู้นำกลุ่ม G7 ในครั้งนี้

 

ขณะที่นักลงทุนยังคงเกาะติดการประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์ และนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ โดยการประชุมจะจัดขึ้นในวันนี้เวลา 09.00 น.ตามเวลาสิงคโปร์หรือ 08.00 น.ตามเวลาในประเทศไทย ที่โรงแรมคาเปลลา บนเกาะเซนโตซาของสิงคโปร์

 

ด้านเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า การประชุมในช่วงแรกนั้นจะเป็นการประชุมส่วนตัวระหว่าง ปธน.ทรัมป์และนายคิม โดยแต่ละฝ่ายจะมีเพียงล่ามประจำตัว 1 คน หลังจากนั้นจะเป็นการประชุมวงใหญ่ซึ่งจะรวมถึงเจ้าหน้าที่ของแต่ละฝ่าย และตามด้วยการเลี้ยงอาหารกลางวันพร้อมกับการดำเนินการเจรจาในเวลาเดียวกัน

 

นอกจากนี้ นักลงทุนยังจับตาการประชุมนโยบายการเงินของเฟดในวันที่ 12 - 13 มิ.ย.นี้ โดยนักวิเคราะห์คาดว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมครั้งนี้ หลังจากสหรัฐเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานและค่าจ้างแรงงานที่พุ่งขึ้นอย่างแข็งแกร่ง

 

ส่วนการประชุมนโยบายการเงินของ ECB จะมีขึ้นในวันที่ 14 มิ.ย.นี้ โดยคาดว่า ECB จะส่งสัญญาณปรับลดวงเงินซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) จากระดับ 3 หมื่นล้านยูโร/เดือน ซึ่งมีกำหนดสิ้นสุดในเดือนก.ย.นี้

 

ทั้งนี้ ข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐซึ่งจะมีการเปิดเผยในสัปดาห์นี้ ได้แก่ ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือนพ.ค., ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนพ.ค., ยอดค้าปลีกเดือนพ.ค., จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ดัชนีราคานำเข้า - ดัชนีราคาส่งออกเดือนพ.ค.,สต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจเดือนเม.ย.,การผลิตภาคอุตสาหกรรม - การใช้กำลังการผลิตเดือนพ.ค. และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคขั้นต้นเดือนมิ.ย.จากมหาวิทยาลัยมิชิแกน