ไร้ทางเลือก!ชาวลาวหนีเขื่อนแตกไปพื้นที่ระเบิดตกค้าง

17:29 8 สิงหาคม 2561 2,388
ชาวที่หลบหนีน้ำท่วมจากเขื่อนแตกเมื่อเดือนที่แล้ว ไปอาศัยอยู่ในสะหนามไซ ที่เต็มไปด้วยกับระเบิดตกค้างจำนวนมาก

วันนี้(8ส.ค.61)ความคืบหน้าเหตุการณ์เขื่อนเซเปียน เซน้ำน้อย แตกในแขวงอัตตะปือ ของสปป.ลาว ล่าสุดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทางสหประชาชาติ หรือยูเอ็น แถลงว่า จนถึงขณะนี้ พบผู้เสียชีวิตแล้ว 34 ราย ยังสูญหาย 97 คน และผู้ประสบภัยอีก 6,000 คน ต้องอพยพออกจากพื้นที่ หลังมวลน้ำมหาศาลทะลักจากเขื่อนไหลเข้าท่วมพื้นที่และบ้านเรือนเสียหายอย่างหนักเมื่อเดือนที่แล้ว

 

แขวงอัตตะปือ ทางตอนใต้ของสปป.ลาว ถือว่าเป็นพื้นที่ที่มีระเบิดที่ยังไม่ทำงานหลงเหลืออยู่จำนวนมากครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 1,977 ไร่ ในเขตสะหนามไซ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ผู้ประสบภัยอพยพไปอยู่ชั่วคราว และเป็นพื้นที่ที่อันตรายที่มีระเบิดจำนวนมาก โดยนายบลอสซัม กิลมูร์ ผู้อำนวยการของกลุ่มที่ปรึกษากับระเบิด หรือเอ็มเอจี หน่วยบรรเทาทุกข์ของอังกฤษ ที่ทำภารกิจเก็บกู้วัตถุระเบิดที่ยังไม่ทำงาน เปิดเผยว่าถือเป็นอันตรายอย่างมากที่มีวัตถุระเบิดที่ยังไม่ทำงานอยู่ในพื้น ซึ่งเราจะต้องหาทางเก็บกู้และเคลื่อนย้ายออกไป แม้จะเป็นพื้นที่ที่เคลียร์แล้วแต่ก็จำต้องตรวจตราให้ละเอียดอีกครั้ง เพราะคนที่อพยพเข้ามาอยู่อาศัยอาจลงหลักปักฐานในพื้นที่ที่ยังไม่ได้มีการเคลียร์

 

ทั้งนี้ลาวเป็นประเทศหนึ่งที่ถูกโจมตีอย่างหนักด้วยระเบิดมากที่สุดในโลก เนื่องจากสหรัฐทำสงครามกับเวียดนามหลายปีจนถึงปี พ.ศ.2516 หลายพื้นที่ของลาวยังคงมีการปนเปื้อนด้วยกับระเบิด แม้จะมีความพยายามในการเก็บกู้ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา แต่ก็มีผู้ตกเป็นเหยื่อของกับระเบิดมากถึงเฉลี่ยปีละ 300 รายส่วนใหญ่เป็นเด็ก