ยกฟ้อง!‘หมอนิ่ม’จ้างวานฆ่า ‘เอ็กซ์ จักรกฤษณ์’

13:29 7 สิงหาคม 2561 3,204
ศาลอุทรณ์พิพากษายกฟ้อง ‘หมอนิ่ม’ คดีจ้างวานฆ่า ‘เอ็กซ์ จักรกฤษณ์’ เมื่อปี 2556 ขณะที่แม่หมอนิ่มถูกจำคุกตลอดชีวิต

วันนี้ (7 ส.ค. 61) พญ.นิธิวดี ภู่เจริญยศ หรือหมอนิ่ม พร้อมด้วยนางสุรางค์ ดวงจินดา มารดาเดินทางมายังศาลจังหวัดมีนบุรี เพื่อฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ในคดีจ้างวานฆ่าสามี นายจักรกฤษณ์ พณิชย์ผาติกรรม หรือเอ็กซ์ อดีตนักยิงปืนทีมชาติ ที่อัยการศาลจังหวัดมีนบุรีเป็นโจทก์ฟ้อง นายจีรศักดิ์หรือจี มือปืน,นางสุรางค์ ดวงจินดา,พญ.นิธิวดี ภู่เจริญยศ,นายสันติ ทองเสม หรืออี๊ด ทนายความ และนายธวัชชัย เพชรโชติ หรืออ้น คนขี่รถจักรยานยนต์เป็นจำเลยที่ 1 – 5 ฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นฯ,จ้างวานฆ่าผู้อื่น

 

จากกรณีเมื่อระหว่างเดือนส.ค. – 19 ต.ค. 2556 จำเลยที่ 2 – 4 ร่วมกันจ้างวานให้จำเลย 1 กับพวกที่หลบหนีใช้อาวุธปืนยิงนายจักกฤษณ์ตามร่างกายหลายนัดจนถึงแก่ความตาย บริเวณหน้าวัดบางเพ็งใต้ ถนนสุขาภิบาล 3 เขตมีนบุรี กทม.

 

คดีนี้ เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. 2559 ศาลจังหวัดมีนบุรีได้มีคำพิพากษาประหารชีวิตสถานเดียวหมอนิ่ม และนายสันติ หรือทนายอี๊ด ส่วนคนขี่รถจักรยานยนต์และมือปืนให้จำคุกตลอดชีวิต ส่วนนางสุรางค์ มารดาหมอนิ่มให้ยกฟ้อง ต่อมาศาลอุทธรณ์มีคำสั่งให้หมอนิ่มประกันตัว โดยตีราคาประกัน 2,500,000 บาท

 

ทั้งนี้ ศาลอุทธรณ์ศาลพิเคราะห์และเห็นว่าหมอนิ่มยังมีความรัก ห่วงใยกับผู้ตาย ซึ่งก่อนเกิดเหตุได้มีเพศสัมพันธ์ จึงไม่เชื่อว่าเป็นเหตุจุงใจให้ก่อเหตุจ้างวานฆ่า จึงพิพากษาแก้ยกฟ้องหมอนิ่มไม่ต้องรับโทษ หรือชดใช้ค่าสินไหม

 

ส่วนนางสุรางค์ มารดา ศาลพิพากษาประหารชีวิต แต่ให้การเป็นประโยชน์จึงลดโทษ 1 ใน 3 จำคุกตลอดชีวิต และร่วมกับจำเลยที่ 1,4,5 ชดใช้ค่าเสียหายเป็นจำนวนเงิน 2,500,000 บาท เนื่องจากมารดาโกรธแค้นเห็นลูกและหลานตนถูกทำร้าย ถึงแม้ผู้ตายมีการมาขอขมาแล้วแต่ก็ไม่เชื่อว่าผู้ตายจะสามารถเปลี่ยนนิสัยได้ จึงได้ตัดสินใจจ้างวานฆ่า

 

อย่างไรก็ตาม หลังศาลอุทธรณ์ตัดสินพิพากษาจำคุกตลอดชีวิตนางสุรางค์ ดวงจินดา แม่ของ พญ.นิธิวดี ภู่เจริญยศ หรือหมอนิ่ม ฐานจ้างวานฆ่านายจักรกฤษณ์ พณิชย์ผาติกรรม หรือเอ็กซ์ อดีตนักกีฬายิงปืนทีมชาติไทย ซึ่งเป็นลูกเขย ซึ่งจากนั้นทนายความของหมอนิ่มได้ยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสด 1,000,000 บาท เพื่อขอปล่อยชั่วคราวระหว่างฎีกา โดยในคำร้องขอปล่อยชั่วคราว ขอความเมตตาจากศาลเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพ เนื่องจากมีอายุมากแล้ว

 

ล่าสุด ศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวโดยใช้หลักทรัพย์เงินสด 1,000,000 ล้านบาท พร้อมเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศเว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล