มาแล้ว!ขบวนรถไฟฟ้าล็อตใหม่ เตรียมใช้เดือนธ.ค.นี้

20:25 6 สิงหาคม 2561 2,520
บีทีเอสรับมอบรถไฟฟ้าใหม่ขบวนแรก รองรับส่วนต่อขยายแบริ่ง – สมุทรปราการ เตรียมเปิดใช้ในช่วงเดือนธ.ค.ปลายปีนี้

วันนี้ (6 ส.ค. 61) รถไฟฟ้าบีทีเอสขบวนแรก จากกรุงอังการา สาธารณรัฐตุรกี ได้เดินทางมาถึงท่าเรือแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรีเป็นที่เรียบร้อย ที่ท่าเทียบเรือแหลมฉบัง โดยขบวนรถไฟฟ้าใหม่จากบริษัทซีเมนส์นี้ ทำการออกแบบโดยผลิตชิ้นส่วนต่างๆในเยอรมนีและออสเตรียเป็นส่วนใหญ่ และนำมาประกอบที่โรงงานของบริษัท Bozankaya ประเทศตุรกี ซึ่งเป็นพันธมิตรทางการค้ากับบริษัทซีเมนส์ และเป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญการผลิตชิ้นส่วนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

 

รถไฟฟ้าขบวนใหม่นี้ จะมีการปรับรูปโฉมให้ดูโฉบเฉี่ยวทันสมัยมากขึ้น รวมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกภายในขบวนรถที่ช่วยประหยัดพลังงาน และมีพื้นที่จุคนได้มากขึ้นในขบวนรถ เป็นไปตามมาตรฐานคุณภาพของบริษัทซีเมนส์ทุกประการ และจะใช้สเปคเดียวกันหรือดีกว่าขบวนรถไฟฟ้าที่มีอยู่เดิม เพื่อให้เข้ากันได้กับระบบต่างๆที่มีอยู่อย่างสมบูรณ์ แต่จะเลือกใช้อุปกรณ์ที่ทันสมัยที่สุดจากผู้ผลิตชั้นนำของโลก เพื่อสามารถตอบสนองความต้องการของประชาชนและลดความหนาแน่นของผู้โดยสารที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

 

 

นายกิติศักดิ์ อร่ามเรือง ประธานกรรมการบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด กล่าวว่า สำหรับรถไฟฟ้าขบวนแรกนี้เป็นขบวนรถไฟในจำนวนทั้งหมด 22 ขบวนที่บริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ได้ลงนามในสัญญาจัดซื้อจากบริษัทซีเมนส์ จำกัด เพื่อนำมารองรับปริมาณผู้โดยสารในเส้นทางเดินรถไฟฟ้าบีทีเอสในปัจจุบัน และส่วนต่อขยายสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง – สมุทรปราการ ระยะทาง 13 กิโลเมตร ซึ่งมีกำหนดจะเปิดให้บริการแก่ประชาชนในเดือน ธ.ค. 2561 ประกอบด้วยสถานีรวมทั้งสิ้น 9 สถานี

 

ทั้งนี้ เมื่อปี 2560 ได้เปิดให้บริการจำนวน 1 สถานีคือ สถานีสำโรง และอีก 8 สถานีที่จะเปิดให้บริการปลายปีนี้ประกอบด้วย สถานีปู่เจ้า,สถานีช้างเอราวัณ,สถานีโรงเรียนนายเรือ,สถานีปากน้ำ,สถานีศรีนครินทร์,สถานีแพรกษา,สถานีสายลวด และสถานีสุดท้ายคือ สถานีเคหะฯ และเมื่อส่วนต่อขยายสายสีเขียวช่วงแบริ่ง – สมุทรปราการ และช่วงหมอชิต – สะพานใหม่ –คูคตเสร็จเรียบร้อยรวมทั้งเส้นทางของรถไฟฟ้าในปัจจุบัน ส่งผลให้รถไฟฟ้าสายสีเขียวมีระยะทางรวมทั้งสิ้น 68.25 กิโลเมตร ซึ่งจะทำให้สามารถเชื่อมโยงการเดินทางของประชาชนจากชานเมืองเข้าสู่ใจกลางเมืองได้อย่างสะดวกรวดเร็วปลอดภัยและประหยัดเวลา

 

 

ขอบคุณภาพจาก : รถไฟฟ้าบีทีเอส