ย้อนเวลาหาอดีต!สหรัฐฯทิ้งบอมบ์ ‘ลิตเติ้ลบอย’จบสงครามโลก

12:17 6 สิงหาคม 2561 1,189
ย้อนเวลาหาอดีตวันที่6ส.ค.สหรัฐฯทิ้งระเบิดปรมาณู ใส่เมืองฮิโรชิมะ ประเทศญี่ปุ่น ยุติสงครามโลกครั้งที่2อย่างเป็นทางการ

รู้หรือไม่ว่าเมื่อวันที่6ส.ค.ในอดีตนั้นเป็นวันที่สหรัฐฯ ทิ้งระเบิดปรมาณู ใส่เมืองฮิโรชิมะ ประเทศญี่ปุ่นถือเป็นการจบสงครามโลกครั้งที่2ที่ยืดเยื้อมานานอย่างเป็นทางการ

 

ทั้งนี้การทิ้ง ‘ระเบิดปรมาณู’ หรือที่เรียกในปัจจุบันว่า ‘ระเบิดนิวเคลียร์’ ที่ฮิโรชิมะและนางาซากิ เป็นคำสั่งของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา แฮร์รี เอส. ทรูแมน  หลังจากการโจมตีทิ้งระเบิดเพลิงตามเมืองต่างๆ 67 เมืองของญี่ปุ่นอย่างหนักหน่วงเป็นเวลาติดต่อกันถึง 6 เดือน  ต่อมาสหรัฐอเมริกาจึงได้ทิ้ง ระเบิดนิวเคลียร์  ‘ลิตเติลบอย’ หรือ ‘เด็กน้อย’  เมื่อวันจันทร์ที่ 6ส.ค. 2488 ใส่เมืองฮิโรชิมะ

 

ตามมาด้วย ‘แฟตแมน’ หรือ ‘ชายอ้วน’ลูกที่สองใส่เมืองนางาซากิโดยให้จุดระเบิดที่ระดับสูงเหนือเมืองเล็กน้อย นับเป็นระเบิดนิวเคลียร์เพียง 2 ลูกเท่านั้นที่นำมาใช้ในประวัติศาสตร์การทำสงคราม

 

การระเบิดทำให้มีผู้เสียชีวิตที่ฮิโรชิมะ 140,000 คนและที่นางาซากิ 80,000 คนโดยนับถึงปลายปี พ.ศ. 2488 จำนวนคนที่เสียชีวิตทันทีในวันที่ระเบิดลงมีจำนวนประมาณครึ่งหนึ่งของจำนวนที่กล่าวนี้ และในระยะต่อมาก็ยังมีผู้เสียชีวิตด้วยการบาดเจ็บหรือจากการรับกัมมันตรังสีที่ถูกปลดปล่อยออกมาจากการระเบิดอีกนับหมื่นคน ผู้เสียชีวิตเกือบทั้งหมดในทั้ง2เมืองเป็นพลเรือน

 

หลังการทิ้งระเบิดลูกที่สองเป็นเวลา 6 วัน ญี่ปุ่นประกาศตกลงยอมแพ้สงครามต่อฝ่ายพันธมิตรเมื่อวันที่ 15ส.ค.พ.ศ. 2488 และลงนามในตราสารประกาศยอมแพ้สงครามมหาสมุทรแปซิฟิกที่นับเป็นการยุติสงครามโลกครั้งที่สอง อย่างเป็นทางการในวันที่ 2ก.ย. พ.ศ. 2488  การทิ้งระเบิดทั้งสองลูกดังกล่าวมีส่วนทำให้ประเทศญี่ปุ่นต้องยอมรับหลักการ 3 ข้อว่าด้วยการห้ามมีอาวุธนิวเคลียร์