คืบหน้าน้ำท่วมลาว ยอดดับ33รายจมใต้โคลน

13:25 5 สิงหาคม 2561 1,811
ความคืบหน้าเหตุเขื่อนเซเปียน – เซน้ำน้อยของ สปป.ลาวแตกเป็นเวลาเกือบ 2 สัปดาห์ ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 33 ราย สูญหายอีก 98 คน

วันนี้ (5 ส.ค. 61) ความคืบหน้าเหตุเขื่อนย่อย เขื่อนเซเปียน – เซน้ำน้อย ของ สปป.ลาวแตกเป็นเวลาเกือบ 2 สัปดาห์ ล่าสุดการช่วยเหลือของหลายภาคส่วนยังคงหลั่งไหลเข้าพื้นที่ สปป.ลาว ท่ามกลางความยากลำบากในการเข้าช่วยเหลือเพราะเต็มไปด้วยโคลน

 

ขณะที่สำนักข่าว “ABC Laos news” รายงานข้อมูลล่าสุดถึงตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุเขื่อนย่อยด้าน D ของเขื่อนเซเปียน – เซน้ำน้อยที่ สปป.ลาวแตกเมื่อกลางดึกวันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยระบุว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว 33 รายซึ่งส่วนใหญ่ศพถูกพบติดอยู่ใต้โคลน ส่วนยอดผู้สูญหายอยู่ที่ 98 คน ขณะที่ทีมเจ้าหน้าที่ยังคงลงพื้นที่ค้นหาผู้สูญหายอย่างต่อเนื่องแม้ว่าจะต้องลุยโคลนตม บางพื้นที่เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเข้าไปถึงได้ และบางแห่งยังมีน้ำท่วมสูงอยู่

 

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ทางการลาวออกหนังสือแจ้งเตือนการเสนอข้อมูลข่าวน้ำท่วม สปป.ลาวทั้งการโพสต์หรือแชร์ข้อมูลต้องเป็นข้อเท็จจริง และห้ามเผยแพร่ภาพศพผู้เสียชีวิต ซึ่งสร้างความหดหู่ใจหากฝ่าฝืนจะดำเนินคดีตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์