สหรัฐฯยังระอุ ไฟป่ายังโหมลุกลามหลายรัฐ

08:32 5 สิงหาคม 2561 1,788
ไฟป่ายังโหมลุกไหม้ในหลายรัฐของสหรัฐฯอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดรัฐยูทาห์ฟ้าผ่าจนเกิดไฟป่า-รัฐแคลิฟอร์เนียยังลุกลามเผาผลาญบ้านปชช.

 

วันนี้( 5 ส.ค.61) เจ้าหน้าที่ดับเพลิงรัฐยูทาห์ของสหรัฐฯ กำลังพยายามต่อสู้กับไฟป่าที่เรียกว่า “โกริง” ที่ลุกลามอย่างรวดเร็วในพื้นที่ทางตอนเหนือของรัฐเมื่อวานนี้(4 ส.ค.) ซึ่งไฟป่าครั้งนี้เกิดจากฟ้าผ่าเมื่อหนึ่งวันก่อน บีบให้ครอบครัวผู้เลี้ยงปศุสัตว์ อพยพทิ้งบ้านเรือนของตัวเอง โดยสำนักข่าวท้องถิ่น เอ็นบีซี รายงานเมื่อวันศุกร์ อ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่ดับเพลิงว่า ไฟป่าลุกลามกินพื้นที่ไปแล้วกว่า 17,700 ไร่ เพียง 5 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งจนถึงดึกวันศุกร์ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงยอมรับว่า แทบไม่มีโอกาสควบคุมเพลิงไว้ได้เลย

 

ทั้งนี้ หลายรัฐทางตะวันตกของสหรัฐฯ ซึ่งรวมทั้งรัฐยูทาห์ต้องต่อสู้กับไฟป่าที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในฤดูร้อนปีนี้ ส่วนหนึ่งน่าจะมีสาเหตุมาจากสภาพความแห้งแล้งในหลายพ้นที่ของรัฐยูทาห์, แอริโซนา, นิวเม็กซิโก และโคโลราโด เพราะอุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้นผิดปกติ เช่นเดียวกับรัฐแคลิฟอร์เนียที่มีสภาพอากาศแห้ง และแห้งแล้งผิดปกติ

            

สำหรับไฟป่าในรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่ลุกโหมอย่างรวดเร็ว ก็บีบให้ประชาชนหลายพันคนต้องอพยพทิ้งบ้านเรือน และปิดอุทยานแห่งชาติขนาดใหญ่ เมื่อคืนวันศุกร์ต่อเนื่องวันเสาร์ ขณะที่พนักงานดับเพลิงต้องเผชิญหน้ากับกระแสลมแรง ซึ่งเป็นอุปสรรคใหญ่ในความพยายามดับไฟ โดยสำนักงานป่าไม้และป้องกันไฟฟ่าของรัฐแคลิฟอร์เนีย แถลงว่า ไฟป่าในเมืองเมนโดซิโน เคาน์ตี้ ห่างจากตอนเหนือของซาน ฟรานซิสโก ประมาณ 145 กิโลเมตร ลุกลามครอบคลุมพื้นที่แล้วกว่า 509,000 ไร่จนถึงเช้าวันเสาร์เพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 25 จากเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ขณะนี้ควบคุมไฟได้เพียงร้อยละ 34 ทำให้ไฟป่าในเมืองเมนโดซิโน ถือเป็นไฟป่าขนาดใหญ่ที่สุดของรัฐ ประชาชนอพยพแล้วเกือบ 16,000 คน และสิ่งปลูกสร้างมากกว่า 100 หลังถูกไฟเผาผลาญเสียหาย 

 

ไฟป่าในเมืองเมนโดซิโน ลุกลามใหญ่กว่าไฟป่า “แคร์ ไฟร์” ที่เกิดขึ้นห่างออกไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของรัฐประมาณ 160 กิโลเมตร ซึ่งมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 ราย และอาคารบ้านเรือน, ห้างร้านธุรกิจและสิ่งปลูกสร้างอื่น ๆ กว่า 1,500 หลัง ได้รับความเสียหาย ถูกไฟเผาหวอด เจ้าหน้าที่ดับเพลิง ควบคุมเพลิงไว้ได้แล้วร้อยละ 41 และเจ้าหน้าที่เตรียมอนุญาตให้ประชาชนบางส่วนที่อพยพหนีไฟ เดินทางกลับเข้าไปดูบ้านของตัวเองได้แล้ว