‘ดอน’ เตรียมเข้าร่วมประชุมARFที่สิงคโปร์

11:41 4 สิงหาคม 2561 1,791
รมว.กต. เตรียมเข้าร่วมการประชุม ARF ครั้งที่25 ที่สิงคโปร์ ผลักดันให้เกิดกระบวนการเจรจาในคาบสมุทรเกาหลีให้คืบหน้า

วันนี้( 4 ส.ค.61) นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ จะเข้าร่วมการประชุมอาเซียน ว่าด้วยความร่วมมือด้านการเมืองและความมั่นคงในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (ARF) ครั้งที่ 25 ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิงคโปร์ โดยมีรัฐมนตรีต่างประเทศสมาชิกความร่วมมือ 18 ประเทศ และดาโต๊ะ ปาดูกา ลิม จ๊อก ฮอย เลขาธิการอาเซียนเข้าร่วม  

 

ทั้งนี้ คาดว่าที่ประชุมจะได้หารือประเด็นสำคัญๆในหลายเรื่องรวมไปถึงสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งอยู่ในความสนใจของหลายประเทศ ทั้งนี้ เวที ARF เป็นเวทีเดียวที่เกาหลีเหนือเป็นสมาชิกความร่วมมือ จึงเป็นโอกาสที่หลายประเทศจะพูดคุยและผลักดันให้เกิดกระบวนการสันติภาพในคาบสมุทรเกาหลี รวมทั้งนาย ไมก์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ จะได้พบกับนายรี ยอง โฮ รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือในเวทีนี้ เพื่อผลักดันการเจรจาที่นำไปสู่กระบวนการที่นำไปสู่การปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี

 

อย่างไรก็ตามวานนี้ (3 ส.ค.) รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือ กล่าวเรียกร้องให้นานาชาติผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือ โดยอ้างว่าเกาหลีเหนือได้ทำการระงับการทดลองขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ โดยนายรี ตั้งคำถามว่า เหตุใดสหประชาชาติจึงยังไม่ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ แม้เกาหลีเหนือมีความคืบหน้าในการปลดอาวุธนิวเคลียร์ โดยได้เรียกร้องข้อเสนอนี้กับที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ครั้งที่ 51 

 

รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือ ยังได้หารือทวิภาคีกับรัฐมนตรีต่างประเทศของจีน กัมพูชา และอินโดนีเซีย ก่อนที่การประชุม ARF จะมีขึ้น ท่ามกลางทุกสายตา กำลังมองว่า รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนื จะหารือทวิภาคีกับนายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ นอกรอบการประชุม ARF หรือไม่