เปิดภาพมุมสูง! น้ำท่วมลาวบ้านถูกล้อมด้วยโคลน

15:44 3 สิงหาคม 2561 2,357
เปิดภาพมุมสูงหลังเขื่อนแตกทำน้ำท่วมสปป.ลาว บ้านเรือนปชช.ถูกล้อมรอบด้วยโคลนได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง

วันนี้( 3 ส.ค.61) เพจเฟซบุ๊ก ABC Laos news ສຳນັກຂ່າວເອບີຊີລາວ ได้เผยแพร่ภาพความเสียหายหลังจากเกิดเหตุการณ์เขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยของสปป.ลาวแตก  ในพื้นที่เมืองสะหนามไช แขวงอัตตะปือ ซึ่งในภาพมุมสูงจะเห็นว่ามีความเสียหายเป็นวงกว้าง น้ำได้ลดลงแล้วและมีสีแดงขุ่นแต่บ้านรือนของประชาชนถูกล้อมรอบด้วยโคลน  

 

                          

 

ขณะที่วันนี้นายเอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ หัวหน้าอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู ได้ลงพื้้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยพร้อมนำสิ่งของไปบริจาคยังศูนย์พักพิงที่สปป.ลาว ซึ่งการเดินทางยังต้องใช้เรือยนต์ในการสัญจรเข้าไปยังพื้นที่ประสบภัย และจากสภาพน้ำก็จะเห็นได้ว่ามีสีแดงขุ่นอย่างเห็นได้ชัด

 

 

ด้านทีมแพทย์สาธารณสุขของไทย ซึ่งเป็นหนึ่งในหน่วยงานที่ลงพื้นที่ตั้งแต่ 28 ก.ค. กล่าวว่าสถานการณ์ในลาวขณะนี้ถือว่าพ้นวิกฤตแล้วและอยู่ในช่วงฟื้นฟู  นพ.ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขเขตสุขภาพที่ 10 ในฐานะ ผู้บัญชาการเหตุการณ์ด้านการแพทย์และสาธารณสุข ระบุว่า กระทรวงสาธารณสุข ได้จัดทีมช่วยสปป.ลาว ทั้งทีมปฏิบัติการฉุกเฉินทางการแพทย์ ทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็ว ทีมช่วยเหลือเยียวยาจิตใจและทีมอนามัยสิ่งแวดล้อมพร้อมส่งยาชุดน้ำท่วม 5,000 ชุด ยาน้ำกัดเท้า 2,000 หลอด ยาเวชภัณฑ์ ผ้าขาวห่อศพและเสื้อชูชีพ  โดยทีมของไทยและหน่วยงานต่างประเทศที่เข้าช่วยเหลือได้ช่วยวางระบบการทำงานในระยะฟื้นฟูให้สปป.แล้ว  และจะทำหน้าที่ต่อไปอีก 2-3 สัปดาห์ก่อนจะส่งมอบให้สปป.ดำเนินการต่อซึ่งน่าจะมีความพร้อมดำเนินงานต่อเนื่องได้เอง  

 

ส่วนน้ำท่วมหลายพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมียนมา ยังคงน่าเป็นห่วง ทางการอพยพประชาชนแล้วเกือบ 1.5 แสนคนไปพักในแคมป์ชั่วคราวราว 327 แห่ง มีผู้เสียชีวีตแล้วอย่างน้อย 12 คน  ขณะที่หนังสือพิมพ์ เมียนมา อะลินน์ รายงานว่า ยังมีผู้ประสบภัยอีกเกือบ 2หมื่น 8 พันคนยังติดอยู่ในอาคารบ้านเรือน เนื่องจากทีมกู้ภัยยังไม่สามารถช่วยเหลือออกมาได้ 

 

 

นอกจากนี้ทางการเมียนมายังได้อพยพประชาชนในเมืองพะโค รัฐกะเหรี่ยง รัฐมอญ และเขตตะนาวศรีไปยังพื้นที่ปลอดภัยแล้ว เนื่องจากปริมาณฝนที่ตกหนักต่อเนื่อง โอกาสที่ระดับน้ำจะลดลงนั้นน้อยมาก และเกรงว่าหากเขื่อนที่มีอยู่กว่า 36 แห่งทั่วประเทศไม่สามารถรองรับน้ำได้อีก จะส่งผลให้หมู่บ้านจำนวนมากได้รับผล กระทบเพิ่มเติมจากน้ำท่วมซ้ำ ขณะที่เลขาธิการอาเซียน ได้ส่งจดหมายแจ้งทางการว่า ศูนย์ประสานงานอาเซียนเพื่อความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและการจัดการภัยพิบัติ  และสำนักเลขาธิการอาเซียนพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือแก่เมียนมา