เปิดแล้ว รร.แฟชั่นอิสลามแห่งแรกของอินโดนีเซีย

10:22 11 มิถุนายน 2561 1,933
อินโดนีเซียเปิดโรงเรียนสอนออกแบบแฟชั่นอิสลาม ตอบสนองความต้องการของชาวมุสลิมที่เพิ่มมากขึ้น

วันนี้ (11 มิ.ย. 61) ท่ามกลางกระแสแฟชั่นตะวันตกที่หลั่งไหลเข้าประเทศ อินโดนีเซียได้เริ่มผลิตนักออกแบบเพื่อตัดเย็บเสื้อผ้าสำหรับชาวมุสลิม เพื่อตอบสนองความต้องการของชนชั้นกลางที่เพิ่มมากขึ้น โดยต้องเป็นรูปทรงที่ทันสมัยแต่อยู่ในหลักเกณฑ์การแต่งกายตามศาสนา

 

“เดเดน ซิสวันโต้” ผู้ก่อตั้งสถาบันแฟชั่นอิสลามแห่งแรกของอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า สถาบันแฟชั่นแห่งนี้ตั้งอยู่ในจังหวัดบันดุง ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 3 ของอินโดนีเซีย และได้เปิดสอนมานานเกือบ 3 ปี ผลิตนักออกแบบมาแล้วหลายรุ่นด้วยกัน ปัจจุบันมีนักเรียนลงทะเบียนเรียนอยู่ 140 คนในการเรียนการสอน ทางโรงเรียนได้ฝึกให้มีการใช้ทักษะในการออกแบบและทำการตลาด แต่มุ่งเน้นความเฉพาะให้สอดคล้องกับประเพณีทางศาสนา

 

นอกจากนี้ ทางโรงเรียนไม่ได้จำกัดว่าผู้เรียนต้องเป็นชาวมุสลิม แต่ครูผู้สอนต้องเป็นชาวมุสลิมเพื่อให้แน่ใจว่าการออกแบบจะไม่ออกนอกกรอบของความเป็นอิสลาม

 

อย่างไรก็ตาม ความต้องการชุดแต่งกายของชาวมุสลิมเริ่มมีความหลากหลายตั้งแต่ผ้าคลุมศีรษะไปจนถึงชุดเดรสสตรีสำหรับออกงาน ขณะที่ชุดเสื้อผ้าผู้ชายจะเน้นที่เสื้อคลุมที่มีลายปักทางศาสนา ซึ่งกระแสความนิยมแฟชั่นอิสลามได้ทำให้ตลาดเสื้อผ้าของชาวมุสลิมในอินโดนิเซียขยายตัวมากขึ้น เห็นได้จากเว็บค้าปลีกออนไลน์ชื่อดังอย่าง “ลาซาด้า” และ “ซาโลร่า” ยังเปิดขายสินค้าแฟชั่นอิสลามกันเป็นจำนวนมาก

 

ทั้งนี้ อินโดนีเซียได้เป็นเจ้าภาพงานสัปดาห์ “มุสลิม แฟชั่นวีค” เมื่อปี 2558 และทางกระทรวงอุตสาหกรรมตั้งเป้าที่จะให้อินโดนิเซียเป็นศูนย์กลางของแฟชั่นอิสลามในปี 2563