สื่อนอกเผย‘ยิ่งลักษณ์’ออกจากอังกฤษไปดูไบ

07:56 2 สิงหาคม 2561 1,508
สื่อนอกรายงาน ‘ยิ่งลักษณ์’ ผู้ร้ายข้ามแดน เดินทางออกจากประเทศอังกฤษไปดูไบแล้ว

วันนี้ (2ส.ค.61) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ กรณีสถานเอกอัครราชทูตไทยในสหราชอาณาจักร ส่งจดหมายถึงกระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักร เพื่อขอตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กลับประเทศไทยในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน ว่า ตนเองไม่ทราบรายละเอียด โดยนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ชี้แจงว่าเป็นเรื่องที่ต้องดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนอังกฤษจะว่าอย่างไรเป็นเรื่องภายในของประเทศอังกฤษ

 

เมื่อถามถึงข้อสังเกตว่าเหตุใดกระทรวงการต่างประเทศ จึงดำเนินการเองโดยอ้างสนธิสัญญาระหว่างสหราชอาณาจักรและสยามปี คศ.1911  แทนที่จะเป็นเรื่องของตำรวจหรืออัยการ นายวิษณุกล่าวว่า เป็นข้อเรียกร้องจากทางอังกฤษ ถือว่าเป็นการทำไปโดยได้รับการทาบทาม แต่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เริ่มโดยส่งเรื่องดังกล่าวไปก่อนหน้านั้นแล้ว ทางการอังกฤษจึงขอให้กระทรวงการต่างประเทศช่วยย้ำอีกครั้งในลักษณะขอความร่วมมือ

 

ทั้งนี้ สนธิสัญญาระหว่างไทยกับอังกฤษแม้จะทำมานานแล้วก็ยังใช้ได้ แต่ไม่แน่ใจว่าจะครอบคลุมถึงคดีของน.ส.ยิ่งลักษณ์ หรือไม่ โดยทางการอังกฤษจะต้องไปตีความว่ากรณีดังกล่าวเป็นเรื่องการเมืองหรือไม่ เพราะการขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนจะไม่รวมคดีการเมือง รวมถึงเรื่องมนุษยชน

 

ขณะที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) กล่าวว่า ได้รับรายงาน กองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ล่าสุดเมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา ถึงการทำหนังสือไปยังสำนักงานอัยการสูงสุดเพื่อแจ้งยืนยันถิ่นที่อยู่ว่านางสาวยิ่งลักษณ์หลบหนีไปยังประเทศอังกฤษ เพื่อให้อัยการดำเนินการขอตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ตามกระบวนการของกฎหมาย

 

อย่างไรก็ตาม แต่ไม่สามารถยืนยันแน่ชัดว่านางสาวยิ่งลักษณ์ อยู่ในประเทศอังกฤษหรือไม่ มีเพียงการสืบสวน สืบทราบทั้งจากตำรวจสากลและข้อมูลต่างๆ ก็เชื่อได้ว่าอยู่ที่ประเทศอังกฤษ จึงทำหนังสือขอตัวผู้ร้ายข้ามแดนตามกระบวนการ ส่วนจะมีการตอบกลับอย่างไรก็เป็นเรื่องของทางกระทรวงการต่างประเทศ ยืนยันว่าตำรวจดำเนินการติดตามอย่างต่อเนื่องโดยตลอด

 

ด้าน สำนักข่าวเอพีรายงานว่า สำนักอัยการแห่งอังกฤษ ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ได้ตอบคำถามของสำนักข่าวเอพี ถึงกรณีมีข่าวทางการไทยได้ยื่นคำร้องขอให้ส่งผู้ร้ายข้ามแดน น.ส.ยิ่งลักษณ์ กลับประเทศไทย เพื่อรับโทษตามคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต กรณีโครงการรับจำนำข้าวทำให้รัฐเสียหายกว่า 5 แสนล้านบาท ว่า ยังไม่ยืนยันหรือปฏิเสธเรื่องการขอตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ จนกว่าบุคคลดังกล่าวจะถูกจับกุม

 

ผู้สื่อข่าวเอพี ยังรายงานว่าหลังจากน.ส.ยิ่งลักษณ์กลับจากดูการแข่งขันฟุตบอลโลก ที่ประเทศรัสเซียแล้วกลับมาพักอยู่ในประเทศอังกฤษ เพื่อร่วมงานวันเกิดนายทักษิณในวันที่ 26 ก.ค. และมีกำหนดเดินทางออกจากประเทศอังกฤษในวันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา คาดว่า ถึงจุดหมายปลายทางที่นครดูไบแล้ว