กงสุลไทยเตือน 4แขวงในลาวน้ำท่วมสูง

14:16 1 สิงหาคม 2561 8,261
กงสุลใหญ่ไทย ณ แขวงสะหวันนะเขต ประกาศเตือนน้ำท่วมใน 4แขวงของ สปป.ลาว พร้อมเตรียมความพร้อมรับมือ

วันนี้ (1 ส.ค. 61) สำนักข่าว ABC Laos news เผยแพร่ภาพเหตุการ์ขณะเข้าไปช่วยเหลือชาวลาวที่เดือดร้อนน้ำท่วม เป็นภาพขณะที่หน่วยกู้ภัยต้องเดินเท้าลุยโคลนเข้าไปช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่ในบ้านจำนวน 12 คน โดยต้องเดินเท้านานกว่า 3 ชั่วโมงก่อนจะเข้าไปช่วยเหลือทั้ง 12 คนออกมากได้อย่างปลอดภัย และบางจุดเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเดินได้ต้องใช้วิธีคลานไปกับพื้นที่เต็มไปด้วยโคลนอย่างทุลักทุเล

 

ขณะที่สถานกงสุลใหญ่ไทย ณ แขวงสะหวันนะเขต ออกประกาศเตือนฉบับที่ 1 เรื่องภัยน้ำท่วมใน4 แขวง ได้แก่ แขวงอัตตะปือ,จำปาสัก,คำม่วน และสะหวันนะเขต ซึ่งก่อนหน้านี้กรมอุตุนิยมวิทยาของสปป.ลาวได้แจ้งเตือนมีฝนตกหนักต่อเนื่องโดยเฉพาะพื้นที่แขวงอัตตะปือและจำปาสัก ทำให้ต้องปิดโรงงานและบริษัทหลายแห่งเพราะน้ำท่วม

 

ส่วนระดับน้ำโขงยังเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องและอยู่ในเกณฑ์อันตราย ซึ่งสปป.ลาวได้ประกาศพื้นที่เฝ้าระวังที่จะได้รับผลกระทบไปแล้ว ได้แก่ แขวงเชียงขวาง หัวพัน บ่อแก้ว หลวงน้ำทา หลวงพระบาง จำปาสัก อัตตะปือ คำม่วน และสะหวันนะเขต สถานกงสุลใหญ่จึงประกาศแจ้งเตือนคนไทยที่อาศัยอยู่ในแขวงอัตตะปือ จำปาสัก คำม่วน และสะหวันนะเขต ให้ระวังอันตรายที่อาจเกิดน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมฉับพลัน และให้ติดตามข่าวสารจากทางการอย่างใกล้ชิดเพื่อให้รับมือได้อย่างทันท่วงที โดยสามารถติดต่อขอรับความช่วยเหลือผ่านสถานกุงสุลใหญ่ ณ แขวงสะหวันนะเขต หรือแจ้งข่าวสารสาธารณภัยได้ตลอด 24 ชั่วโมงที่ หมายเลขฉุกเฉิน +856 – 20 – 2838 – 0338 และหมายเลข +856 - 20 – 2271 - 7060

 

ด้านกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมลาว ออกแถลงการณ์เตือนภัยระดับน้ำในแม่น้ำโขงและแม่น้ำสาขาเนื่องจากความกดอากาศต่ำปกคลุมภาคเหนือและภาคกลางของลาว ประกอบกับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้มีกำลังแรงตั้งแต่วันที่ 31 ก.ค. - 3 ส.ค. ซึ่งจะส่งผลให้มีฝนตกปานกลางและทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงและแม่น้ำสาขาสูงขึ้น