เชื่อมั่นปชช.สั่นคอน2แบงก์ใหญ่ถูกแฮกข้อมูล

14:02 1 สิงหาคม 2561 1,383
ธนาคารกสิกรไทย-ธนาคารกรุงไทยถูกแฮกข้อมูล ส่งผลกระทบทำให้ประชาชนเกิดความไม่เชื่อมั่นด้านการดูแลความปลอดภัยข้อมูลลูกค้า

วันนี้ (1ส.ค.61) ความเชื่อมั่นในระบบสถาบันการเงินถูกตั้งคำถามถึงความปลอดภัยจากกรณีของธนาคารกสิกรไทยและธนาคารกรุงไทย มีข้อมูลที่ไม่เกี่ยวกับธุรกรรมการเงินของลูกค้าบางส่วนหลุดไปยังภายนอก โดยกรณีของธนาคารกสิกรไทย เป็นข้อมูลลูกค้านิติบุคคลที่เป็นข้อมูลสาธารณะ ซึ่งหาได้ทั่วไป ส่วนของธนาคารกรุงไทย ส่วนใหญ่เป็นข้อมูลคำขอสินเชื่อของลูกค้ารายย่อยและนิติบุคคลบางส่วน           

 

ดร.โกเมน พิบูลย์โรจน์ กรรมการผู้จัดการบริษัท T-NET จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาความมั่นคงปลอดภัย สารสนเทศ  ระบุว่า การแฮกข้อมูลของทั้ง 2 ธนาคาร แม้จะเป็นข้อมูลที่ไม่เกี่ยวกับธุรกรรมการเงิน แต่อาจส่งผลกระทบความเชื่อมั่นของประชาชนได้ ซึ่งภาคธนาคารควรเพิ่มมาตรการให้ความระมัดระวังมากขึ้นในการข้อมูลลูกค้าและควรเร่งดำเนินการตรวจสอบ อุดช่องโหว่งรอยรั่วของการเกิดปัญหา

 

ขณะที่กรณีมีผู้ใช้บัตรเดบิตถูกพนักงานเติมน้ำมันนำข้อมูลไปเพื่อซื้อไอเท็มส์ในเกมนั้นปัจจุบันมีสัดส่วนผู้ถือบัตรเหล่านี้กว่า 84 ล้านใบ แบ่งออกเป็นบัตรเครดิตประมาณ 20 ล้านใบ บัตรเดบิต 56 ล้านใบ และบัตรเอทีเอ็ม 8 ล้านใบ ซึ่งควรจะต้องมีการให้คำแนะนำผู้ถือบัตรว่าควรทำอย่างไรไม่ให้ถูกนำข้อมูลไปใช้

 

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าปัจจุบันภัยไซเบอร์มีความรุนแรงมากขึ้นและเกิดขึ้นทั่วโลก ซึ่งธนาคารแห่งประเทศไทยควรพิจารณามาตรการที่เข้มข้นเพื่อป้องกันปัญหานี้