อินโดนีเซียเชิญ ‘คิม จองอึน’ ร่วมเอเชียนเกมส์

12:51 1 สิงหาคม 2561 7,611
อินโดนีเซียเชิญ ‘คิม จองอึน’ ผู้นำเกาหลีเหนือเข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาเอเชียน เกมส์ 2018 ซึ่งจะเริ่มขึ้นใน18ส.ค.นี้

วันนี้(1ส.ค.61)คณะตัวแทนของอินโดนีเซียที่นำโดยนายปวน มาฮารานีรัฐมนตรีกระ ทรวงกิจการประสานงานการพัฒนามนุษย์และวัฒนธรรมซึ่งเดินทางเยือนเกาหลีเหนือ ได้เปิดการเจรจากับนายคิม ยอง-นัมประธานสภาเปรซิเดี้ยมของสมัชชาประ ชาชนสูงสุดของเกาหลีเหนือ  โดยนายมาฮารานีกล่าวว่าเหตุผลหลักของการเดินทางเยือนเกาหลีเหนือครั้งนี้ก็เพื่อส่งคำเชิญอย่างเป็นทางการถึงนายคิม จองอึนผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือให้ไปร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาเอเชียน เกมส์ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 ส.ค.ถึงวันที่ 2 ก.ย.นี้ที่กรุงจาการ์ต้าและเมืองปาเล็มบัง
 

นายมาฮารานียังได้เชิญทีมนักกีฬาของเกาหลีเหนือและใต้ให้ไปร่วมการแข่งขันด้วย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และเสริมสร้างกระบวนการปรองดองบนคาบสมุทรเกาหลีให้มีความแข็งแกร่งมากขึ้น  ซึ่งนอกจากอินโดนีเซียจะเชิญนายคิมแล้ว ยังส่งคำเชิญไปยังประธา นาธิบดีมุน แจ-อินของเกาหลีใต้ด้วย   โดยนายคิม อุย-คยอมโฆษกประธานาธิบดีระบุว่านายมุนจะพิจารณาคำเชิญดังกล่าว
 

ทั้งนี้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทีมนักกีฬาของ 2 เกาหลีได้ร่วมเดินในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวภายใต้ธงเดียวกัน ซึ่งช่วยให้ความสัมพันธ์ที่ร้าวฉานระหว่างกันที่ดำเนินมานานหลายสิบปีดีขึ้นได้  ขณะที่ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากลชื่นชมความพยายามของเกาหลีเหนือในการลดความตึงเครียดในภูมิภาค และเรียกการตัดสินใจเข้าร่วมการแข่งขันของเกาหลีเหนือว่าเป็น
การส่งสาส์นสันติภาพที่ทรงอำนาจให้กับโลก