นายกรัฐมนตรีแคนาดาโต้กลับปธน.ทรัมป์

19:05 10 มิถุนายน 2561 1,747
นายกรัฐมนตรีแคนาดาโต้กลับผู้นำสหรัฐฯ หลังถูกกล่าวหาไม่จริงใจ กับสหรัฐฯ ระหว่างแถลงข่าวปิดการประชุมสุดยอดจี-7

วันนี้ (10มิ.ย.61) ทำเนียบนายกรัฐมนตรีแคนาดา ออกแถลงการณ์ ชี้แจงในทวิตเตอร์ หลังนาย จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดาถูกนาย โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ วิจารณ์ ในทวิตเตอร์ หลังการประชุมสุดยอดจี – 7 ที่แคนาดาปิดฉากลงว่า นายทรูโดเป็นคนไม่จริงใจ โดยแถลงการณ์ยืนยันว่า สิ่งที่นายทรูโดกล่าวในการแถลงข่าวปิดการประชุมสุดยอดจี-7  ล้วนเป็นสิ่งที่เขาเคยพูดมาก่อนแล้วกับนายทรัมป์ทั้งสิ้น

 

ผู้นำสหรัฐฯ ระบุในทวิตเตอร์ว่า เขาได้สั่งให้ผู้แทนของสหรัฐฯ ไม่ลงนามรับรองแถลงการณ์ร่วมการประชุมกลุ่มผู้นำจี 7 ครั้งนี้ เนื่องจากนายทรูโดแถลงข่าว โดยพูดว่า แคนาดาจะไม่ยอมให้ถูกกดดัน   ซึ่งเป็นคำพูดที่แสดงถึงความไม่จริงใจกับสหรัฐฯ อย่างมากและเป็นคำพูด ที่ไม่มีน้ำหนัก

 

ทั้งนี้ การประชุมสุดยอดจี- 7 ปิดฉากลงเมื่อวานนี้ ท่ามกลางความแตกแยกระหว่างสหรัฐฯ กับอีก 6 ชาติสมาชิก อันมีสาเหตุจากที่สหรัฐฯ ตั้งกำแพงภาษีนำเข้าเหล็กและอะลูมิเนียม จากแคนาดา สหภาพยุโรป และเม็กซิโก

 

ปัญหาการค้าและการตั้งกำแพงภาษีของสหรัฐฯ กลายเป็นประเด็นครอบงำการประชุม ที่ดำเนินเป็นเวลา 2 วันครั้งนี้ และบรรดาผู้นำ 6 ชาติประกาศจะต่อต้านการตั้งกำแพงภาษี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนโยบาย “อเมริกาต้องมาก่อน” ของนายทรัมป์

 

นายทรูโดกล่าวในการแถลงข่าวว่า เขาได้แจ้งกับนายทรัมป์แล้วว่า แคนาดา จะตั้งกำแพงภาษีนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯ เพื่อตอบโต้ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม เป็นต้นไป

 

นอกจากนั้น ผู้นำ 6 ชาติ ยังคัดค้านข้อเสนอของนายทรัมป์ ในที่ประชุม ที่ต้องการให้รัสเซียได้กลับเข้าร่วมกับจี – 7 เป็นกลุ่มจี-8 อีกครั้ง หลังถูกจี-7 ระงับไปเมื่อปี 2557 เพื่อลงโทษที่รัสเซียผนวกคาบสมุทรไครเมียของยูเครน อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี แองเกล่า แมร์เคิ่ล ของเยอรมนี ระบุว่า ชาติอียู ที่อยู่ในจี-7 เห็นพ้องกันว่า รัสเซียยังไม่มีคุณสมบัติพร้อม ที่จะได้กลับเข้ามาในตอนนี้

 

ด้านนายทรัมป์เอง ได้ออกเดินทางไปสิงคโปร์ เพื่อเตรียมร่วมการประชุมสุดยอดกับผู้นำเกาหลีเหนือ ก่อนหน้าที่การประชุมสุดยอดจี-7 จะเสร็จสิ้น ซึ่งเท่ากับเป็นการหลีกเลี่ยงการลงนามรับรองแถลงการณ์ร่วมการประชุมสุดยอดจี-7 ครั้งนี้