นายกฯเผย ไทยประสานขอตัว‘ยิ่งลักษณ์’ตามขั้นตอน

16:43 31 กรกฎาคม 2561 1,231
นายกรัฐมนตรี ระบุ ทางการไทยประสานขอตัว ‘ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร’ ตามขั้นตอน แต่การส่งตัวกลับขึ้นอยู่กับการพิจารณาของประเทศต้นทาง

วันนี้ (31 ก.ค. 61) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ไทยให้ประเทศอังกฤษส่งตังนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยอ้างสนธิสัญญาระหว่างสหราชอาณาจักรและสยามปี 1911 ว่าด้วยการส่งตัวอาชญากรผู้หลบหนีคดีกลับประเทศว่า เป็นการปฏิบัติตามขั้นตอนที่ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) สำนักงานอัยการสูงสุด และกระทรวงการต่างประเทศ ต้องส่งเรื่องไปยังประเทศอังกฤษ แต่การดำเนินการจับกุม ทางการไทยไม่สามารถดำเนินการเองได้ เป็นเรื่องที่ทางประเทศต้นทางต้องดำเนินการ ซึ่งหากทางอังกฤษยังไม่ส่งเอกสารตอบกลับมาแสดงว่ายังจับกุมตัวไม่ได้

 

อย่างไรก็ตาม เป็นการดำเนินการตามข้อเท็จจริง เช่นเดียวกับหากประเทศอื่นมาขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนจากประเทศไทยก็เป็นเรื่องที่ทางการไทยต้องพิจารณาตามกฎหมายของไทย ว่าจะส่งหรือไม่ส่ง

 

ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าวไม่จำเป็นต้องหารือกับนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เมื่อครั้งเดินทางเยือนสหราชอาณาจักร เพราะถือเป็นกลไกของรัฐที่ต้องดำเนินการอยู่แล้ว ทั้งนี้ ตราบใดที่รัฐบาลทำครบหลักเกณฑ์กฎหมายแล้วคือจะได้ตัวหรือไม่ได้ตัวก็เป็นเรื่องของต่างประเทศที่จะพิจารณาตัดสินใจว่าจะส่งหรือไม่ส่ง เหมือนกับเราที่จะส่งหรือไม่ส่งเป็นเรื่องที่เราจะพิจารณา