ไทยยื่นคำร้องอังกฤษส่งตัว‘ยิ่งลักษณ์’กลับไทย

14:59 31 กรกฎาคม 2561 2,122

วันนี้ (31ก.ค.61) สำนักข่าวบีบีซีไทย  รายงานข่าว พร้อมเผยแพร่จดหมายจาก สถานเอกอัครราชทูตไทยในสหราชอาณาจักร ที่ส่งถึงกระทรวงการต่างประเทศของสหราชอาณาจักร เมื่อ 5 กรกฎาคม ที่ผ่านมา  เพื่อร้องขอต่อทางการอังกฤษให้ส่งตัว นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กลับมาประเทศไทย  นางสาวยิ่งลักษณ์ เป็นบุคคลที่ทางการไทยต้องการนำตัวมารับโทษจำคุก 5 ปี ภายหลังคำตัดสินของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่พิพากษาว่ามีความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามทุจริต พ.ศ. 2542  ซึ่งศาลฎีกาแผนกคดีอาญา ของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้ออกหมายจับตั้งแต่มีคำตัดสินเมื่อ 25 สิงหาคม 2560  

 

หากรัฐบาลอังกฤษเห็นว่าความผิดของนางสาวยิ่งลักษณ์ ไม่อยู่ในบัญชีการกระทำความผิดของบุคคลอันเป็นการให้ส่งตัวให้ประเทศไทยดำเนินคดี  รัฐบาลไทยจึงร้องขอมาให้รัฐบาลอังกฤษได้พิจารณาความผิดข้ออื่นๆ ที่ระบุไว้ ว่า "การส่งตัวกลับ อาจกระทำได้ภายใต้ความเห็นชอบของประเทศนั้น หากการกระทำความผิดทางอาญานั้น เป็นความผิดภายใต้กฎหมายของทั้งสองประเทศคู่สัญญา" ซึ่งรัฐบาลไทยขอให้คำมั่นว่าจะร่วมมือและตอบแทนอย่างเต็มที่หากได้รับการร้องขอทำนองเดียวกันจากรัฐบาลอังกฤษ

 

นอกจากนี้ในจดหมายร้องขอส่งตัว ยังได้อ้างถึง สนธิสัญญาระหว่างสหราชอาณาจักรและสยามปี 1911 ที่ว่าด้วยการส่งตัวอาชญากรผู้หลบหนีคดีกลับประเทศ อ้างสิทธิร้องขอให้ส่งตัวนางสาวยิ่งลักษณ์ ซึ่งเป็น บุคคลที่มีสัญชาติไทย และเชื่อว่าพำนักอยู่ในสหราชอาณาจักรกลับไปรับโทษในประเทศไทย  และยังมีบทสรุปข้อเท็จจริงของคดี รวมทั้งสำเนาคำพิพากษาที่เกี่ยวข้อง และหมายจับที่แนบมาด้วย

 

สถานเอกอัครราชทูตไทย ยังระบุในจดหมายอีกว่า คำร้องนี้ไม่เกี่ยวพันกับการสอบสวน ดำเนินคดี หรือ การลงโทษบุคคล ที่กระทำความผิดเกี่ยวกับทางการเมืองหรือการทหาร  และนางสาวยิ่งลักษณ์ยังไม่ได้รับการอภัยโทษ หรือ นิรโทษ  และหมายจับไม่มีวันหมดอายุ     

 

ด้านนางบุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ปฎิเสธที่จะตอบคำถามถึงรายละเอียดในเรื่องนี้ โดยบอกเพียงว่า  หน่วยงานของไทยกำลังดำเนินการเรื่องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนอยู่  เช่นเดียวกับกระทรวงต่างประเทศของอังกฤษที่ส่งต่อเรื่องนี้ให้กระทรวงมหาดไทย ชี้แจง  โดยระบุเพียงว่า  ถือเป็นนโยบายและแนวทางปฏิบัติตลอดมาว่า จะไม่ตอบยืนยันหรือปฏิเสธว่าได้ร้องขอ หรือได้รับการร้องขอ ในเรื่องการส่งผู้ร้ายข้ามแดน จนกว่าบุคคลนั้นจะถูกจับกุมตามคำร้องนั้น