ทางการสปป.ลาวแจ้งยอดผู้เสียชีวิต9คนเหตุเขื่อนแตก

15:34 30 กรกฎาคม 2561 1,327
ทางการสปป.ลาวยืนยันยอดผู้เสียชีวิต9คน และสูญหาย122คน จากเหตุเขื่อนในแขวงอัตตะปือแตกเมื่อหนึ่งสัปดาห์ก่อน

รองเลขาธิการคณะกรรมาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ลาว ประจำแขวงอัตตะปือ ซึ่งเป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการปฏิบัติการค้นหากู้ภัยเหตุเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยแตก แถลง ว่า ยอดผู้เสียชีวิต นับตั้งแต่เหตุเกิดผ่านมา 6 วัน  มี 9 คน และยังคงมีผู้สูญหาย 122 คน โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยพบศพหนึ่งเมื่อวานนี้ ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นดังกล่าว

 

ผู้ช่วยผู้บัญชาการปฏิบัติการค้นหากู้ภัย ระบุกับสำนักข่าวซินหัวว่า ผู้สูญหายในที่นี้หมายถึงประชาชนที่ถูกกระแสน้ำพัดพาไป และทราบตัวเลขผู้สูญหาย ตามรายงาน ที่ได้จากหมู่บ้านในพื้นที่เกิดเหตุ

 

อย่างไรก็ตาม ยอดผู้เสียชีวิตนี้ขัดแย้งจากยอดผู้เสียชีวิต ที่มีการแถลงก่อนหน้า จำนวน 27 คนและสูญหาย 131 คน  เขื่อนเซเปียน เซน้ำน้อย ซึ่งตั้งอยู่บนที่ราบสูงบอละเวน แขวงอัตตะปือ ทางภาคใต้ของประเทศ แตกเมื่อคืนวันจันทร์ที่23ก.ค.ที่ผ่านมาขณะเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้าแห่งนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้างไปแล้วร้อยละ90ทำให้มวลน้ำ5พันล้านลูกบาศก์เมตรไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนไร่นาในหลายหมู่บ้านของเขตสะหนามไซ 

 

โดยทีมกู้ภัยของสปป.ลาวและต่างชาติยังคงค้นหาผู้รอดชีวิตอยู่จนถึงขณะนี้ ซึ่งน้ำท่วมเริ่มลดระดับในหลายพื้นที่ จึงทำให้พบศพผู้เสียชีวิตเพิ่ม ด้านเจ้าหน้าที่ผู้หนึ่งคาดว่า อาจมีผู้สูญหายมากกว่า1,100คน ก็เป็นได้

 

อย่างไรก็ตาม กองดินโคลน ที่โผล่พ้นหลังจากน้ำลด กำลังเป็นอุปสรรคสำหรับปฏิบัติการค้นหาหู้ภัย และบางพื้นที่เรือเข้าไปไม่ได้ ต้องอาศัยเฮลิคอปเตอร์เป็นหนทางเดียว ในการเดินทางเข้าไปยังบางชุมชน ขณะที่ศูนย์พักพิงชั่วคราว ที่ทางการตั้งขึ้นหลายแห่ง แออัดไปด้วยชาวบ้านหลายพันคน ที่ต้องละทิ้งบ้านเรือน ซึ่งถูกน้ำท่วมมิดหลังคาออกมา

 

นอกจากสปป.ลาวแล้ว กัมพูชาก็ถูกมวลน้ำจากเขื่อนเซเปียน เซน้ำน้อย แตก ไหลเข้าท่วมในจังหวัด สตึงแตรง ทางภาคเหนือติดพรมแดนลาว และประชาชนราว 5,000 คน ต้องอพยพออกมาอยู่ยังที่ปลอดภัยเมื่อวันอังคาร ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ระดับน้ำในแม่น้ำ เซ-กอง ที่ไหลผ่านลาวและกัมพูชา เริ่มลดลงแล้ว หลังจากมวลน้ำจากเขื่อนแตก ทำให้แม่น้ำเพิ่มระดับสูงเหนือระดับอันตรายเมื่อหลายวันก่อน