ตัวแทนความช่วยเหลืออาเซียนถึงลาวช่วยผู้ประสบภัย

14:49 29 กรกฎาคม 2561 1,688
ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติอาเซียน มอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ เพื่อให้ความช่วยเหลือกับผู้ประสบภัยน้ำท่วมในแขวงอัตตะปือ สปป.ลาวแล้ว

วันนี้(29ก.ค.61)จากเหตุน้ำท่วมครั้งใหญ่ใน 10 จังหวัดของสปป.ลาว ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติอาเซียน หรือ AHA Centre ได้เดินทางถึงกรุงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นำสิ่งของที่จำเป็นเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่แขวงอัตตะปือ

 

สิ่งของต่างๆ ได้ขนส่งจากเมืองซูบัง ประเทศมาเลเซีย โดยเครื่องบินของกองบัญชาการกองทัพอากาศมาเลเซีย คิดเป็นมูลค่าการช่วยเหลือ 235,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 7 ล้าน 8 แสนบาท

 

ทั้งนี้มีการจัดพิธีส่งมอบสิ่งของ โดยมีรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคมของสปป.ลาว เป็นตัวแทนรับมอบจากศูนย์ AHA โดยได้หารือร่วมกับศูนย์จัดการภัยพิบัติแห่งชาติ สปป.ลาวแล้ว เพื่อให้สิ่งของที่จำเป็นนั้นตรงกับความต้องการของผู้ประสบภัยในพื้นที่

 

โดยศูนย์ AHA ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ตั้งแต่กลางเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา ตั้งแต่เหตุพายุเซินติญที่ทำให้ฝนตกอย่างหนักในสามประเทศอาเซียน สปป.ลาว ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม รวมถึงเหตุเขื่อนเซเปี่ยน-เซน้ำน้อยแตก ในแขวงอัตตะปือ ทางตอนใต้ของลาว เมื่อวันที่ 24 กรกฏาคมนี้

 

จากเหตุการณ์ดังกล่าว ศูนย์ AHA ได้เปิดศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินในกรุงจาการ์ต้า เพื่อประสานงานกับ 10 ประเทศอาเซียนอย่างต่อเนื่อง ทั้งผ่านวิดิโอคอลล์ และเว็บไซต์ เพื่อตรวจสอบพื้นที่ที่เกิดเหตุพร้อมให้ความช่วยเหลือ