กฟผ.ตรวจสอบเขื่อนไทยแข็งแรงรับมือมรสุมได้

14:35 29 กรกฎาคม 2561 1,930
กฟผ.ยืนยันตรวจสอบเขื่อนในไทยแข็งแรงสามารถรับมือมรสุมหรือฝนตกหนักต่อเนื่องได้

วันนี้(29ก.ค.61)ผลจากสภาพอากาศและฝนตกหนักต่อเนื่องในช่วงนี้ ทำให้ประชาชนมีความกังวลต่อความแข็งแรงของเขื่อนในประเทศไทยว่าจะรับมือมรสุมได้หรือไม่ นายณัฐวุฒิ แจ่มแจ้ง ผู้ช่วยผู้ว่าการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)  ออกมายืนยันว่า ไม่ต้องกังวล เพราะได้ตรวจสอบสถานการณ์น้ำในเขื่อนของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตในแต่ละภูมิภาคโดยรวมยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ ทั้งเขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ สำหรับเขื่อนที่มีปริมาณน้ำสูงกว่าเกณฑ์ควบคุม (Upper Rule Curve) มีเพียง เขื่อนวชิราลงกรณ  แต่ยังอยู่ในระดับที่ควบคุมได้

 

ขณะที่เขื่อนในภาคอีสาน นายวรวิทย์ รวีนิภาพงศ์ ผู้อำนวยการ เขื่อนอุบลรัตน์  กล่าวว่า  ไม่อยากให้ประชาชนกังวลเพราะตรวขจสอบระดับน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์มี ปริมาณน้ำเก็บกักจำนวน 787 ล้านลูกบาศก์เมตร(ลบ.ม.) คิดเป็น 32 % ของความจุอ่าง ยังสามารถรับน้ำได้อีก

 

ส่วนสภาพความมั่นคงของตัวเขื่อนอุบลรัตน์ ได้มีการตรวจสอบโดย เจ้าหน้าที่ที่มีความชำนาญทุกวัน ตามมาตรฐานการตรวจสอบเขื่อนโลก และได้มีการ ติดตั้งระบบติดตามตรวจวัดข้อมูล ในด้านความปลอดภัยของเขื่อนแบบอัตโนมัติ ทำให้เราทราบผลการประเมิน ความมั่นคงของเขื่อนได้ตลอดเวลา

 

สำหรับสถานการณ์น้ำโขง หลังจากมีฝนตกหนักต่อเนื่องในช่วง3วันที่ผ่านมา ทำให้ระดับน้ำโขงมีปริมาณสูงห่างจากจุดวิกฤติเพียง2เมตรเท่านั้น อีกทั้งมีน้ำหนุนเข้าลำน้ำสาขา ทำให้แม่น้ำสายหลักทำให้ระบายน้ำไม่ทัน ไหลท่วมพื้นที่การเกษตรหลาย 1,000 ไร่

 

ล่าสุดจังหวัดนครพนม ได้ประกาศพื้นที่ประสบปัญหาอุทกภัยน้ำท่วม แล้ว รวม7อำเภอ ประกอบด้วย1.อำเภอท่าอุเทน2.อำเภอโพนสวรรค์3.อำเภอธาตุพนม4.อำเภอเรณูนคร5.อำเภอปลาปาก6.อำเภอเมืองนครพนม7.อำเภอบ้านแพงซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบความเสียหาย และให้การช่วยเหลือเร่งด่วน