นายกฯลาวซึ้งน้ำใจทุกฝ่ายช่วยเหลือเขื่อนแตก

12:32 29 กรกฎาคม 2561 1,382
นายกฯสปป.ลาวยืนยันจะอยู่เคียงข้างปชช.ชาวลาวพร้อมเร่งช่วยเหลือ และฟื้นฟู ให้กลับสู่ภาวะปกติโดยเร็วและขอบคุณน้ำใจจากทุกหน่วยงาน-เพื่อนบ้านที่เข้าช่วยเหลือ พร้อมตั้งคณะทำงานเพื่อสอบสวนแล้ว

วันนี้(29ก.ค.61)นายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีของประเทศลาว  แถลงข่าวถึงเหตุเขื่อนย่อย เซเปียน-เซน้ำน้อยแตก  โดยยอมรับว่าเป็นภัยพิบัตที่รุนแรง ที่กระทบประชาชนเป็นจำนวนมาก ขณะที่ชาวลาวอยู่ในภาวะความวิตกกังวลทางจิตใจและร่างกาย แต่ก็ยังเต็มไปด้วยความทราบซึ้งใจต่อความมีน้ำใจและความเอื้ออาทร ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งในประเทศและประเทศเพื่อนบ้านที่เข้าให้ความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง ผ่านศูนย์บริจาคต่างๆ ทั้งที่เป็นสิ่งของและเงินทอง และลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ ซึ่งความช่วยเหลือเหล่านี้ไม่สามารถประเมินคุณค่าได้ แต่ถือเป็นคุณค่าที่สูงและเป็นบุญคุณอันใหญ่หลวงต่อชาวลาว   

 

นายกรัฐมนตรีลาว ยังระบุว่าอีกว่า  จะเร่งนำความช่วยเหลือต่างๆไปสู่ประชาชนอย่างทั่วถึงและโดยเร็วที่สุด พร้อมยืนยันรัฐบาลลาวจะอยู่เคียงข้างประชาชนที่กำลังทุกข์ให้สามารถผ่านพ้นไปได้โดยเร็ว ซึ่งเรื่องเร่งด่วนที่จะต้องเร่งดำเนินการขณะนี้ คือ การเร่งค้นหาผู้สูญหายให้เจอโดยเร็วที่สุด เพื่อนำมายังที่ปลอดภัย ส่วนผู้เสียชีวิต ยืนยันจะต้องค้นหาให้เจอทุกคน หลังจากนั้นจะเร่งฟืนฟูพื้นที่ประสบภัยอย่างเป็นระบบ 

 

ส่วนสาเหตุของเขื่อนแตกนั้น รัฐบาลได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาสอบสวนหาสาเหตุแล้ว  ขณะที่ในการแถลงข่าวครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีลาวไม่ได้ ระบุ ถึงตัวเลขผู้เสียชีวิต ผู้สูญหาย และผู้บาดเจ็บ แต่ได้เตือนประชาชนอย่าเชื่อข่าวลือข่าวลวงที่ไม่เป็นมงคล ขอให้ฟังข่าวจากรัฐบาลลาวเท่านั้นและยังเตือนประชาชนชาวลาวต้องระวังฝนที่จะตกหนักจนถึงเดือนกันยายนนี้