น้ำท่วมลาวเริ่มลดระดับ ยอดผู้เสียชีวิตยังไม่แน่ชัด

11:38 29 กรกฎาคม 2561 1,791
ระดับน้ำท่วมในสปป.ลาดค่อยๆลดระดับลงอย่างช้าๆหลังประสบภัยเขื่อนแตก ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตยังไม่แน่ชัด

วันนี้( 29 ก.ค.61) สถานีโทรทัศน์ลาวรายงานว่า  กองทัพลาวและเจ้าหน้าที่กู้ภัยจากไทยยังคงปฏิบัติภารกิจในการอพยพผู้ประสบภัยน้ำท่วมกว่า 3,000 ราย ในหลายหมู่บ้านที่อยู่ใกล้เขื่อนเซเปียน เซน้ำน้อย ในแขวงอัตตะปือ ทางตอนใต้ของลาว โดยผู้อพยพส่วนใหญ่มาจากหลายหมู่บ้านซึ่งได้รับผลกระทบอย่างหนักในเมืองสนามชัยและขณะนี้ได้อพยพไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ

 

อย่างไรก็ตามรัฐบาลลาวยังไม่รายงานเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวเลขผู้เสียชีวิต หลังจากเมื่อต้นสัปดาห์ทางการระบุว่า มีผู้สูญหาย 131 คน และชาวบ้านกว่า 3,000 คนใน 587 ครอบครัวจาก 13 หมู่บ้าน กลายเป็นคนไร้บ้าน

 

ส่วนยอดผู้เสียชีวิตยังคงสับสน โดยสื่อท้องถิ่นในลาวเองยังรายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตไม่ตรงกัน และการแถลงสรุปความเสียหายล่าสุดของรัฐบาลลาวเองยิ่งสร้างความสับสนมากขึ้น 

 

อย่างไรก็ตามชาวบ้านผู้รอดชีวิตจากเหตุเขื่อนแตกครั้งนี้รวมทั้งองค์กรช่วยเหลือต่างๆ เชื่อว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตที่แท้จริง อาจมากถึง 300 คน นอกจากนี้ยังไม่มีความชัดเจนเรื่องผู้รอดชีวิตที่ตกค้างอยู่ในพื้นที่น้ำท่วมจากเขื่อนแตกกว่า 3,000 คนด้วย ซึ่งลดจากตัวเลขเบื้องต้นที่ 6,600 คน 

 

ตัวเลขผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการคาดว่าจะสูงขึ้นหลังจากที่น้ำเริ่มลดลงแล้วในขณะนี้ ซึ่งคงจะเผยให้เห็นภาพความเสียหายที่ชัดเจนและถูกต้องกว่านี้ โดยขณะนี้ระดับน้ำท่วมในแขวงอัตตะปือจากเขื่อนแตก ค่อยๆ ลดระดับลงอย่างช้าๆ และชาวบ้านเริ่มกลับเข้าบ้าน และเก็บกวาดทำความสะอาดซากความเสียหายแล้ว