รบ.เผยยอดบริจาคช่วยน้ำท่วมลาว ทะลุ25ลบ.

19:55 28 กรกฎาคม 2561 1,729
รัฐบาลเปิดรับบริจาคช่วยเหลืออุทกภัยที่ สปป.ลาวอย่างต่อเนื่องไม่เว้นวันหยุดราชการ ล่าสุดมียอดบริจาคกว่า 25 ล้านบาท

วันนี้ (28 ก.ค. 61) บรรยากาศที่เรือนพอเพียง สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี วันนี้ซึ่งเปิดศูนย์ศูนย์รับบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย จากกรณีเขื่อนเซเปียน – เซน้ำน้อยแตก ที่แขวงอัตตะปือ มีเจ้าหน้าที่มารอรับสิ่งของและเงินนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ สปป.ลาวอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถบริจาคได้อย่างต่อเนื่องไม่เว้นวันหยุดราชการ ตั้งแต่เวลา 08.30 - 16.00 น. หรือบริจาคผ่านบัญชีธนาคารชื่อ “หัวใจไทยส่งไป สปป.ลาว” บัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกรุงไทย สาขาทำเนียบรัฐบาล เลขที่บัญชี 067 – 0 – 12886 – 4 โดยวันนี้มียอดบริจาคกว่า25 ล้านบาทแล้ว

 

นายสมพาส นิลพันธ์ รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ประชาชนที่จะร่วมบริจาคสิ่งของ เสื้อผ้า และอาหารแห้ง ขอให้เป็นเสื้อผ้าใหม่ ส่วนอาหารแห้งต้องไม่หมดอายุ

 

ขณะที่สถานการณ์อุทกภัยในกัมพูชาที่ได้รับผลกระทบจากกรณีเขื่อนแตกที่แขวงอัตตะปือ สปป.ลาว เนื่องจากมวลน้ำได้ไหลท่วมเข้ามาในเขตชายแดนราชอาณาจักรกัมพูชา ที่อำเภอเซียมปา จังหวัดสตึงเตรง บริษัทซี.พี.กัมพูชา จำกัด โดยนายมุท พิสิท (Mut Pisit ) ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการธุรกิจครบวงจรภูมิภาค ซึ่งรับผิดชอบในเขตพื้นที่จังหวัดสตึงเตรง ได้เป็นตัวแทนผู้บริหารและพนักงานมอบอาหารแห้ง น้ำดื่ม ไข่ไก่ Cpและเครื่องอุปโภคอื่นๆให้รองผู้ว่าราชการจังหวัดสตึงเตรง เพื่อช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนแก่พี่น้องประชาชนชาวกัมพูชา

 

ทั้งนี้ โฆษกคณะกรรมการจัดการภัยพิบัติแห่งชาติของกัมพูชา (NCDM) แถลงผลกระทบจากเขื่อนแตกในลาวว่า มากกว่า 5,000 ครอบครัว หรือราว25,000 ชีวิตที่อาศัยอยู่ใน 4 เมืองทางเหนือของกัมพูชาได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม เจ้าหน้าที่ของเราได้อพยพประชาชนไปยังสถานที่ที่ถูกจัดไว้ในที่สูงอย่างปลอดภัย แต่ไม่มีรายงานการเสียชีวิต