โคราชแห่เทียนพรรษายิ่งใหญ่ ร่วมรำลึก‘จ่าแซม’

15:32 28 กรกฎาคม 2561 1,541
นักท่องเที่ยวร่วมชมพาเหรดแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมาสุดอลังการกว่า 20 ขบวนในธีม ‘ถ้ำหลวง – หมูป่า’ และยกย่องเหล่าฮีโร่รวมถึงรำลึก ‘จ่าแซม’

วันนี้ (28 ก.ค. 61) บรรยากาศงานประเพณีแห่เทียนพรรษา ประจำปี 2561 ที่จังหวัดนครราชสีมาคึกคักมากยิ่งขึ้น เมื่อนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามามากเป็นพิเศษทั้งชาวไทยและต่างชาติ เพื่อชมความสวยสดงดงามของขบวนแห่เทียนจากคุ้มวัดต่างๆ ซึ่งเริ่มแห่ไปตามถนนสายหลักในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา โดยปีนี้จังหวัดนครราชสีมาจัดประเพณีแห่เทียนพรรษาภายใต้ชื่องาน “แห่เทียนโคราช เสริมบุญ สร้างบารมี” มีขบวนเทียนพรรษาจากคุ้มวัดส่งประกวดกว่า 20 ขบวนเทียน ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมเงินรางวัลกว่า 1,000,000 บาท

 

สำหรับขบวนเทียนที่ได้รับความสนใจและสร้างความฮือฮาไม่น้อยคือ ขบวนเทียนวัดโพธ์ อำเภอเมือง เป็นขบวนรถเทียนธรรมความยาว 18 เมตร สูง 4 เมตร 50 เซนติเมตร นอกจากการร้อยเรื่องราวพุทธประวัติขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าแล้ว ช่างเทียนยังได้หล่อเทียนเป็น 13 หมูป่าอะคาเดมี และเหล่าฮีโร่ทีมช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็นหมอภาคย์,นักประดาน้ำชาวอังกฤษที่พบทั้ง 13 ชีวิตคนแรก รวมทั้งรูปปั้นจ่าแซม เพื่อรำลึกในความคุณงามดีซึ่งเสียชีวิตขณะปฏิบัติภารกิจ และไฮไลท์ของขบวนเทียนอีกด้านคือ รูปคล้ายนายกรัฐมนตรีสวมชุดไทยปั่นสามล้อโคราช ส่วนบนยอดมีเทียนปั้นรูปคล้ายพระเทพวิทยาคม หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธในท่านั่งยองๆถือไม้

 

ขณะที่อีกหลายขบวนแห่ของแต่ละคุ้มวัดยังสื่อความหมายเกี่ยวกับการช่วยเหลือ 13 หมูป่าและวิถีชีวิตชุมชนคนโคราช รวมถึงการน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในรัชกาลที่ 9 และการรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษา ส่วนเย็นวันนี้จะมีพิธีมอบรางวัลการประกวดต้นเทียนและขบวนแห่