‘วิษณุ’ยันมีทางออกแก้ปัญหาไพรมารีโหวต

12:07 10 มิถุนายน 2561 3,017
‘วิษณุ’ยืนยันเตรียมทางออกปัญหาไพรมารีโหวตเอาไว้แล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ขอฟังความเห็นจากกกต.และกรธ.

วันนี้ (10มิ.ย.61) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวยืนยันถึงเตรียมการแก้ปัญหาด้านต่างๆ ของพรรคการเมืองเอาไว้แล้ว โดยเฉพาะการทำไพรมารีโหวต แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ขอฟังความเห็นจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) พร้อมทั้งจะเชิญกรรมาธิการของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) เข้ามาหารือด้วย ส่วนจะถึงขั้นงดการทำไพรมารีโหวตในการเลือกตั้งครั้งแรกหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ ซึ่งการหารือไม่จำเป็นต้องรอให้กฎหมายลูกอีก 2 ฉบับประกาศในราชกิจจานุเบกษา

 

นายวิษณุ กล่าวย้ำว่า การพูดคุยกับพรรคการเมือง นายกรัฐมนตรี เห็นควรให้พูดคุยกันอย่างน้อย 2 รอบ โดยรัฐบาลจะเชิญพรรคการเมืองมาร่วมพูดคุยรอบแรกในเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งเป็นการพูดคุยกันเบื้องต้น ให้ได้รับทราบถึงปัญหาและแนวทางการแก้ปัญหา จากนั้น เมื่อกฎหมายลูกอีก 2 ฉบับมีผลบังคับใช้ค่อยมาคุยกันใหม่ เพราะถึงตอนนั้น จะสามารถกำหนดเรื่องต่างๆ ให้มีความชัดเจนขึ้นได้

 

นายวิษณุ ยืนยันการปลดล็อกพรรคการเมือง ว่า เมื่อมีการปลดล็อกให้หาเสียงเลือกตั้งทุกอย่างจะต้องปล่อยให้เป็นไปโดยอิสระ หรือปล่อยฟรี แต่ตอนนี้เป็นเพียงการอนุญาต หรือไม่อนุญาตให้ทำกิจกรรมทางการเมืองเท่านั้น ไม่ใช่การหาเสียงปัญหาที่พรรคการเมืองประสบ เกิดจากคำสั่งคสช.ที่ 53/2560 ที่รีเซ็ทสมาชิกพรรคการเมือง กรรมการบริหารพรรค รวมทั้ง สาขาพรรค โดยกำหนดให้สมาชิกพรรคเก่ามายืนยันความเป็นสมาชิกพรรคภายใน 30 วัน นับตั้งแต่วันที่ 1-30 เมษายนที่ผ่านมา และหากไม่มายืนยันพร้อมชำระค่าสมาชิกตามที่กฎหมายกำหนด ให้ความเป็นสมาชิกพรรคของบุคคลดังกล่าวสิ้นสุดลง

 

ทั้งนี้ ผลการยืนยันสมาชิกพรรคเก่า จำนวน 69 พรรค ปรากฎว่า มีพรรคเก่าที่มีสมาชิกมายืนยันเกิน 5 พันคน มีเพียง 3 พรรคเท่านั้น ได้แก่ พรรคประชาธิปัตย์ มีสมาชิก 97,755 คน พรรคเพื่อไทย มีสมาชิก 9,705 คน และพรรคชาติพัฒนา มีสมาชิก 5,583 คน

 

ขณะที่มีพรรคการเมืองที่มีสมาชิกเกิน 1,000 คน แต่ไม่ถึง 5,000 คน จำนวน 6 พรรค ได้แก่ พรรคพลังชล พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคความหวังใหม่ พรรคพลังท้องถิ่นไทย และพรรคไทยรวมพลัง ส่วนที่เหลืออีก 45 พรรค มีจำนวนสมาชิกพรรคต่ำกว่า 1,000 คน ซึ่งจากจำนวนสมาชิกข้างต้น ทำให้พรรคที่มีสมาชิกต่ำกว่า 1,000 คน มีปัญหาไม่สามารถส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งได้ และมีแนวโน้มสูงที่จะถูกยุบพรรค หากไม่สามารถหาสมาชิกได้เพิ่มตามที่กฎหมายกำหนด