คกก.คุมหนังหมูป่าทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางข้อมูล

12:25 26 กรกฎาคม 2561 1,382
'วิษณุ' เผยคกก.สื่อสร้างสรรค์กรณีถ้ำหลวงทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางข้อมูล ปัดควบคุมการทำหน้าที่ เพียงตรวจสอบเนื้อหาให้ถูกต้องตามกฎหมาย

วันนี้( 26 ก.ค.61) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฏหมาย เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินงานของคณะกรรมดูแลการสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับช่วยเหลือทีมหมูป่าว่า ตนเองไม่ได้อยู่ในคณะกรรมการชุดดังกล่าว แต่นายวีระ โรจพจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานคณะกรรมการชุดดังกล่าว คือคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์กรณีถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย มีอำนาจหน้าที่มาก แค่เป็นลักษณะควบคุม ถือเป็นศูนย์กลางของข้อมูลที่ถูกต้อง และเป็นศูนย์กลางประสานงานเพิ่มเติมการจัดทำเกมส์ อนิเมชั่น

 

เพื่อให้ใครก็ตามที่เข้ามาดำเนินการต้องปฏิบัติตามกฏหมายเพราะการถ่ายทำอยู่ในพื้นที่วนอุทยานจะต้องขออนุญาต หรือใช้คนจริงที่เป็นข้าราชการ ก็ต้องขออนุญาตจากผู้บังคับบัญชา ตลอดจนการคุยกับเด็กเพื่อเอาข้อมูลก็สามารถทำได้อย่างอิสระ แต่ที่กลัวคือการผูกมัด สงวนลิขสิทธิ์จนทำให้ในอนาคตเด็กไม่สามารถให้ข้อมูลได้จะต้องผ่านคนกลางก่อน ซึ่งคณะกรรมการชุดดังกล่าวจะให้คำแนะนำกับผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายหากจะดำเนินการข้อให้ระมัดระวังเพราะเคยเกิดเหตุในลักษณะนี้ในต่างประเทศมาแล้วจนเกิดการผูกขาดข้อมูล จึงอยากให้ระมัดระวังเพราะไม่อยากให้เกิดเหตุในลักษณะดังกล่าวขึ้นแต่เบื้องต้นเคารพในการตัดสินใจ 

 

ซึ่งทั้งหมดไม่ใช่การควบคุมหรือผูกขาดแต่เป็นศูนย์กลางในการจัดระเบียบไม่ให้ผู้สื่อข่าวไทยและต่างประเทศมีปัญหาระหว่างกัน พร้อมให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับผู้ปกครองและเด็ก ขณะเดียวกัน ส่วนตัวได้ทราบว่ามีบริษัทเอกชนติดต่อเข้ามาแล้ว 13 รายมีทั้งรูปแบบของซีรี่ย์ดราม่าและดิสคัฟเวอรี่ เกมส์ อนิเมชั่น โดยคณะกรรมการชุดดังกล่าวไม่มีสิทธิ์ไปจำกัดรูปแบบแต่มีหน้าที่ตรวจสอบเนื้อหาให้ถูกต้องเท่านั้น

 

อย่างไรก็ตาม นายวิษณุ กล่าวด้วยว่า เบื้องต้นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม จะจัดทำจดหมายเหตุอย่างเป็นทางการ 3 ภาษา คือภาษาไทย อังกฤษและจีน แต่อาจจะใช้เวลานานและขั้นตอนต่อไปคณะกรรมการชุดดังกล่าวจะจัดทำนิทรรศการภาพถ่ายเพื่อจัดแสดงหมุนเวียนในสถานที่ต่างๆทั่วโลก ทั้งนี้ คณะรัฐมนตรีรับทราบเพียงขั้นตอนการดำเนินงานของคณะกรรมการไม่ใช่ขั้นตอนการแต่งตั้ง ซึ่งนายกรัฐมนตรีเป็นผู้จัดตั้งตามข้อเสนอของกระทรวงวัฒนธรรมไม่ใช่เรื่องที่คณะรัฐมนตรีจะต้องรับทราบ