กกต.คาดใช้งบ5.8พันล้านจัดเลือกตั้งส.ส.-ส.ว.

15:14 9 มิถุนายน 2561 3,620
กกต.ประกาศความพร้อมจัดการเลือกตั้งส.ส.-ส.ว.ยืนยันบังคับใช้กม.เคร่งครัด คาดใช้งบประมาณ5.8พันล้านบาท

นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวในงานวันสถาปนา กกต. ครบรอบ 20 ปี ว่า กกต.มีความพร้อมในทุกด้านสำหรับการเตรียมการจัดการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้น ขอให้ทุกพรรคการเมืองไม่ต้องเป็นกังวล  กกต.จะดำเนินการทุกอย่างตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดด้วยความซื่อสัตย์และ เป็นกลางทางการเมือง พร้อมเปิดเผยว่าการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น กกต.ได้คาดการณ์งบประมาณสำหรับการเลือกตั้ง ส.ส.ไว้ 5,800 ล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นจากการเลือกตั้งครั้งก่อน  

 

ส่วนการเลือกตั้ง ส.ว. คงใช้งบประมาณไม่มาก คาดว่าจะใช้งบฯ ประมาณ 1,200 ล้านบาท ลดลงจากเดิมที่เคยใช้2,000ล้านบาทเนื่องจากกระบวนการเลือกตั้งที่เปลี่ยนไปจากเดิมโดยงบประมาณดังกล่าว เป็นหน้าที่รัฐบาลที่ต้องจัดงบประมาณให้ กกต.ให้พอเพียงเพราะกฎหมายใหม่ให้อำนาจกกต.ไว้มาก ทั้งอำนาจการสืบสวนไต่สวน การจัดตั้งผู้ตรวจการเลือกตั้ง ซึ่งทุกอย่างต้องใช้เงิน

 

นายศุภชัยยังกล่าวถึงความคืบหน้าการเลือกตั้งท้องถิ่นว่า ขณะนี้กำลังปรับแก้กฎหมายตามที่กกต. ทักท้วงไปซึ่งมีหลายประเด็นที่ได้ทักท้วงไปในกฎหมายเก่าที่มีความบกพร่องและนำเอามาปรับปรุงเพื่อให้มีความชัดเจน เพื่อให้การทำงานราบรื่น และไม่ต้องให้หน่วยงานใดมาตีความให้เกิดความซับซ้อนอีก 

 

ทั้งนี้เข้าใจว่าภายในสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น และผู้บริหารท้องถิ่นจะแล้วเสร็จในขั้นกฤษฎีกา ก่อนจะส่งให้คณะรัฐมนตรี และสภานิติบัญญัติแห่งชาติพิจารณาต่อไป.