เตรียมเปิด'เมืองเรืองแสง'แห่งแรกของไทย

08:33 23 กรกฎาคม 2561 3,446
เตรียมเปิดแหล่งท่องเที่ยว"เมืองเรืองแสง"จากรากต้นกัลปพฤกษ์แห่งแรกของไทยที่อุบลฯ เข้าชมได้ตั้งแต่27ก.ค.เป็นต้นไป

วันนี้( 23 ก.ค.61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระครูปัญญาวโรบล หรือ พระอาจารย์โต้ง เจ้าอาวาสวัดภูพร้าวสิรินธรวนาราม พร้อมด้วยชาวบ้านในชุมชนช่องเม็ก จังหวัดอุบลราชธานีช่วยกันก่อสร้าง พื้นที่กลางชุมชนจากที่รกร้างให้กลายเป็นเมืองเรืองแสงแห่งแรกของประเทศไทย  โดยจุดเด่นสำคัญของเมืองเรืองแสง มาจากในพื้นที่มีรากต้นกัลปพฤกษ์ หรือ ต้นไม้เรืองแสง งอกเงยโผล่ขึ้นมาใจกลางช่องเม็ก   

 

โดยช่วงตอนกลางวันรากเรืองแสงนี้จะเก็บพลังงานจากแสงอาทิตย์และจะเปล่งประกายแสงออกมาในตอนเวลากลางคืนสว่างไสวงดงาม ซึ่งการก่อสร้างยังมีน้ำพุ พุ่งขึ้นมาจากพื้นดิน สร้างความสวยงามด้วย 

 

พระอาจารย์โต้ง เจ้าอาวาสวัดภูพร้าวสิรินธรวนาราม เปิดเผยว่า มีชาวบ้านหลายคนมาขอลาไปทำมากินที่อื่นเพราะทำการค้าที่ช่องเม็กไม่ดีขึ้น ตลาดช่องเม็กซบเซามานับ 10 ปี เนื่องจากสถานที่นี้ไม่มีจุดเด่นจะดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามา จึงมีแนวคิดอยากจะสร้างจุดพัก จุดชม ให้สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวมากขึ้น 

 

โดยเมืองเรืองแสงนี้จะเป็นเอกลักษณ์ที่ได้รวมเอาศิลปวัฒนธรรมคนอีสานคนชนเผ่า ทั้งชาวไทย สปป.ลาว และกัมพูชา เข้ามาผสมผสาน เป็นจุดท่องเที่ยวเชิงวัฒธรรม เมืองเรืองแสงแห่งนี จะเริ่มเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ ตั้งแต่ วันที่ 27 ก.ค.นี้เป็นต้นไป