‘เซินติญ’พ่นพิษ!หลายพท.น้ำท่วม ถนนถูกตัดขาด

14:47 20 กรกฎาคม 2561 1,210
พายุฝนถล่มหนักในหลายพื้นที่ส่งผลให้ที่จังหวัดน่านเกิดน้ำป่าไหลหลากและดินสไลด์ทรุดตัวหลายจุด และถนนทางเข้าหมู่บ้านถูกน้ำกัดเซาะไม่สามารถใช้งานได้

วันนี้ (20 ก.ค. 61) ฝนที่ตกหนักติดต่อกันหลายวันในพื้นที่จังหวัดน่านทำให้ดินภูเขาอุ้มน้ำไม่ไหว เกิดการสไลด์ตัวพังทลายหลายจุด ถนนทางเข้าหมู่บ้านเกวต หมู่ 6 ตำบลพญาแก้ว อำเภอเชียงกลาง ถูกน้ำจากภูเขากัดเซาะขาดเป็นทางยาว ชาวบ้าน 156 ครอบครัวรวม 767 คนไม่สามารถเข้าออกหมู่บ้านได้ การขนย้ายสินค้าการเกษตรและการสัญจรไปมาถูกตัดขาด ครูอาจารย์ต้องเดินเท้าเข้าไปสอนหนังสือด้วยความยากลำบาก ล่าสุดเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถดำเนินการซ่อมแซมถนนที่ขาดได้เนื่องจากยังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง

 

ขณะที่เฟซบุ๊ก “เสน่ห์น่านวันนี้” ได้โพสต์ภาพ “ลำน้ำกอน” ที่ไหลเชี่ยวกรากและเปลี่ยนเป็นสีขุ่นแดง เนื่องจากมีมวลน้ำป่าหลากลงมาเพิ่มเติมจนเต็มลำน้ำ พร้อมแจ้งเตือนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมน้ำกอนในพื้นที่อำเภอเชียงกลางเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

 

 

ส่วนที่จังหวัดบึงกาฬ ปริมาณฝนที่ตกสะสมในพื้นที่บ้านดอนเสียด ตำบลบ้านต้อง อำเภอเซกา ทำให้มวลน้ำจำนวนมากไหลเข้าท่วมทางหลวงชนบทสาย 3009 ช่วงกิโลเมตรที่ 19 – 20 สะพานบ้านดอนเสียด – นาต้องระดับน้ำสูงประมาณ 30 เซนติเมตร เจ้าหน้าที่สำนักงานทางหลวงชนบทบึงกาฬต้องนำอุปกรณ์แจ้งเตือนทั้งป้ายไฟ กรวยสะท้อนแสงไปติดตั้ง เพื่อให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในการใช้เส้นทางหรือหลีกเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นแทน

 

นอกจากนี้ มวลน้ำป่าที่ไหลลงมาจากภูวัวผ่านลำห้วยบังบาตรได้เอ่อล้นเข้าท่วมนาข้าว สวนยางพารา และสวนปาล์มน้ำมันในพื้นที่ตำบลบ้านต้อง อำเภอเซกา และตำบลชัยพร อำเภอเมืองบึงกาฬต้องจมอยู่ในน้ำกว่า 3,000 ไร่

 

 

ขณะที่จังหวัดหนองคาย ฝนที่ตกหนักติดต่อกันหลายวันส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเช้าวันนี้ที่หน้าส่วนอุทกวิทยาหนองคาย วัดได้ที่ 6 เมตร 37 เซนติเมตร เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานถึง 31 เซนติเมตร

 

นอกจากนี้ กระแสน้ำยังเปลี่ยนเป็นสีขุ่นแดงและไหลเชี่ยวแรง ส่งผลกระทบต่อการเดินในแม่น้ำโขง ชาวเรือต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ ขณะที่ชาวบ้านริมน้ำโขงต้องหยุดหาปลาเนื่องจากเกรงจะได้รับอันตราย