ญี่ปุ่นเตือน!ระวังลมแดด อุณหภูมิพุ่งสูง39.8องศาฯ

08:35 20 กรกฎาคม 2561 1,197
รัฐบาลญี่ปุ่นเตือนประชาชนเพิ่มความระมัดระวังการเกิดลมแดด หลังอุณหภูมิในหลายพื้นที่ยังสูงต่อเนื่อง โดยในเมืองเกียวโตอุณหภูมิสูงถึง 39.8 องศาเซลเซียส

วันนี้ (20 ก.ค. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลและผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ของญี่ปุ่น เรียกร้องให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังเป็นกรณีพิเศษในการเกิดลมแดด เนื่องจากอุณหภูมิในพื้นที่ทางตะวันออกและตะวันตกของประเทศยังคงสูงต่อเนื่อง โดยเจ้าหน้าที่พยากรณ์อากาศ กล่าวว่า อุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้นในหลายพื้นที่ของญี่ปุ่นเมื่อวานนี้ (19 ก.ค.) โดยในเมืองเกียวโต อุณหภูมิสูงถึง 39.8 องศาเซลเซียส ส่วนที่เมืองฮิรากาตะในจังหวัดโอซากา อุณหภูมิอยู่ที่ 38.9 องศาเซลเซียส

 

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ เตือนว่า สภาพความร้อนจัดเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ จึงแนะนำให้ประชาชนงดกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงกลางวันและใช้เครื่องปรับอากาศ นอกจากนี้ต้องดื่มน้ำและเกลือแร่บ่อยๆ ส่วนประชาชนในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมและดินถล่มในเดือนนี้ ควรจะเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้น เพราะสภาพความเป็นอยู่ที่เลวร้ายอยู่แล้วอาจเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดโรคลมแดดได้

 

ด้านตัวเลขผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วมและดินถล่มในภาคตะวันตกของญี่ปุ่น ทางการยืนยันอยู่ที่ 217 ราย และยังไม่ทราบชะตากรรมอีก 14 คนหลังเกิดเหตุแล้วกว่า 10 วัน ซึ่งผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดฮิโรชิมา,โอกายามา และเอฮิเมะ

 

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุข แถลงว่า จนถึงเที่ยงเมื่อวานนี้ (19 ก.ค.) กว่า 26,300 ครัวเรือนใน 3 จังหวัดยังไม่มีน้ำประปาใช้ ขณะที่กระทรวงเกษตร ระบุว่า ความเสียหายต่อพื้นที่เกษตรอยู่ที่ประมาณ 570 ล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วงเช้าวานนี้ (19 ก.ค.) และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีก