ผู้ป่วยแห่คืนยาความดันหวั่นป่วยมะเร็ง

09:49 18 กรกฎาคม 2561 1,276
ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่จ.พิษณุโลกแห่เดินทางมายังโรงพยาบาลเพื่อคืนยาล็อตที่มีปัญหาของ 2 บริษัทที่ถูกเรียกคืนในไทย

วันนี้ (18ก.ค.61) ที่โรงพยาบาลพุทธชินราช เนืองแน่นไปด้วยผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงเกือบ 400 คน  ที่เดินทางนำยา วาลซาร์แทน ซึ่งเป็นรักษาโรความดันในล็อตที่เสี่ยงมีสารก่อมะเร็ง มาคืนให้กับโรงพยาบาล ยังได้รับโทรศัพท์ประสานให้นำยามาคืน    

 

นพ.โตมร ทองศรี  รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลพุทธชินราชพิษณุโลก ให้ข้อมูลว่า มี 2 บริษัทของไทยที่ผลิตล็อตยาที่มีปัญหา ผู้ป่วยสามารถตรวจสอบข้อมูลและดูรายละเอียดข้างกล่องยาได้  ส่วนยา วาลซาร์แทน ในล็อตที่ไม่มีปัญหาสามารถรับประทานยาต่อไปได้ 

 

ขณะที่ผู้ป่วยบางคนที่นำยามาเปลี่ยนให้ข้อมูลว่า ยาทำให้เกิดอาการข้างเคียง วิงเวียนศรีษะบ้าง แต่ก็ไม่ทราบว่าเป็นเพราะสาเหุตใด   ส่วนการนำยามาเปลี่ยนในครั้งนี้ ทำให้เกิดความมั่นใจ คลายความกังวล หลังจากทราบข่าวว่า ยาที่รับประทานอยู่อาจมีสารก่อมะเร็งปนเปื้อนอยู่  และ  เภสัชกร โรงพยาบาลพุทธชินราชพิษณุโลก ได้เปลี่ยนเป็นยา ยี่ห้อ ทาเร็ก160 ซึ่งเป็นตัวยา วาลซาร์แทน เช่นเดียวกัน แต่ใช้วัตถุดิบตัวยาสำคัญจากแหล่งอื่น  

 

ขณะที่ข้อมูลขององค์การอาหารและยา (อย.ฉ ให้ข้อมูลก่อนหน้านี้ว่า  ยาวาลซาร์แทน เป็นยารักษาโรคความดันโลหิตสูง และยารักษาผู้ป่วยโรคหัวใจ ซึ่งเป็นยาเสริมจากบัญชียาหลัก  แพทย์จะจ่ายให้ในกรณีที่ใช้ยาหลักไม่ได้ผล  ซึ่งในปีที่ผ่านมา มีผู้ป่วยที่ใช้ยาในกลุ่มนี้ 30 ล้านเม็ด ในจำนวนนี้เป็นยาของ 2 บริษัทที่ถูกเรียกคืน จำนวน 6 ล้านเม็ด ซึ่งไม่ถึง 1 ใน 5 ของยาทั้งหมด หรือประมาณ เกือบ 2 หมื่นคน   ซึ่ง อย. อยู่ระหว่างเรียกเก็บยาออกจากท้องตลาด ภายใน 15 วัน  พร้อมมีคำสั่งให้ผู้รับอนุญาตผลิตยาทั้งสองแห่งระงับการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยาวาลซาร์แทน ทุกทะเบียนที่มีการใช้วัตถุดิบจากแหล่งผลิตดังกล่าวเป็นการชั่วคราว ซึ่งยาที่ได้รับการเรียกคืนจะถูกนำไปทำลายต่อไป