‘ปูติน’ระบุการประชุมร่วม ‘ทรัมป์’ประสบความสำเร็จ

18:56 17 กรกฎาคม 2561 1,776
‘ผู้นำรัสเซีย’ ระบุการประชุมสุดยอดร่วมกับ ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างดีมาก โดยมีการหารือกันในประเด็นต่างๆที่สร้างความตึงเครียดระหว่างกัน

วันนี้(17ก.ค.61)ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียกล่าวถึงการประชุมสุดยอดระหว่างเขากับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐที่กรุงเฮลซิงกิ ของฟินแลนด์เมื่อวานนี้ว่า  การประชุมประสบความสำเร็จและเป็นประโยชน์อย่างมาก  โดยมีการหารือกันในประเทศต่างๆรวมถึงความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีและสถานการณ์ในซีเรีย  ซึ่งเป็นผลมาจากบรรยากาศของการประชุมที่มีความจริงใจและเป็นแบบธุรกิจ

 

นายปูตินบอกว่านายทรัมป์ได้หยิบยกข้อกล่าวหาเรื่องรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐขึ้นมาหารือด้วย ซึ่งเขาได้ย้ำอีกครั้งว่ารัสเซียไม่เคยแทรกแซงและไม่มีแผนที่จะแทรกแซงกิจการภายในของสหรัฐ  นายปูตินยังบอกว่านายโรเบิร์ต มุล เลอร์อัยการพิเศษที่ตรวจสอบเรื่องการแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อปี 2559 ได้ส่งคำร้องขอไปยังรัสเซียเพื่อขอสัมภาษณ์ชาวรัสเซียที่ต้องสงสัยว่าทำการแทรกแซงด้วย อย่างไรก็ตาม  นายปูตินบอกว่าเขาต้องการให้นายทรัมป์ชนะการเลือกตั้งครั้งดังกล่าว เพราะนายทรัมป์ให้คำมั่นที่จะปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศทั้ง 2

 

นอกจากนี้ นายปูตินยังได้ชื่นชมความร่วมมือกันระหว่างหน่วยงานด้านความมั่นคงของสหรัฐและรัสเซีย  ซึ่งเขาสนับสนุนให้ร่วมมือกันต่อไปในการต่อสู้กับการก่อการร้ายและเพื่อรับประกันความมั่นคงทางไซเบอร์

 

ด้านนายเซอร์เก ลาฟรอฟรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียและนายดิมิทรี เพสคอฟโฆษกทำเนียบเครมลินต่างมองว่าการเจรจาครั้งนี้ประสบความสำเร็จอย่างดีเยี่ยมเช่นเดียวกัน