‘มีชัย’แนะ5เสือศึกษากม.เลือกตั้งให้รอบคอบ

15:28 17 กรกฎาคม 2561 832
‘มีชัย’แนะ5เสือศึกษากฎหมายเลือกตั้งให้รอบคอบ มั่นใจจัดเลือกตั้งทันต้นปี2562 ไร้ปัญหา

วันนี้ (17ก.ค.61) นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกระแสข่าวการล็อบบี้ 1 ในว่าที่กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชุดใหม่เป็นประธานกกต. ว่า เป็นเรื่องธรรมดา ที่ดำเนินกันมาอย่างนี้ทุกครั้ง จะไปตั้งข้อรังเกียจ หรือระแวงไม่ได้ แต่เชื่อว่า ว่าที่กกต. จะต้องพูดคุยกัน เพื่อหาคนที่เหมาะสมที่สุดมาเป็นประธาน พร้อมมองคุณสมบัติผู้ที่เหมาะสมจะมาดำรงตำแหน่งประธานกกต. คนใหม่ จะต้องมีภาวะผู้นำ สามารถทำหน้าที่ได้ดี โดยไม่จำเป็นจะต้องเป็นบุคคลจากสายที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา เพราะที่ผ่านมา กกต.ชุดเก่า มักคิดว่าบุคคลที่มาจากการคัดเลือกของศาลฎีกา มีอาวุโสสูงสุด รู้กฎหมายมาก สามารถเป็นหลักในการทำงานได้

 

นายมีชัย ระบุว่า ไม่สามารถให้คำตอบได้ว่า 5 ว่าที่กกต. ชุดใหม่ ตอบโจทย์รัฐธรรมนูญหรือไม่ เพราะยังจะต้องรอดูผลการทำงาน จึงขอให้วางใจไว้ก่อน และรอดูความตั้งใจของ ทั้ง 5 คน ในการทำงาน พร้อมแนะนำให้ทั้ง 5 คน ศึกษารัฐธรรมนูญ กฎหมายการเลือกตั้ง ทั้ง 4 ฉบับให้รอบคอบ เพราะการเลือกตั้งมีระบบที่เป็นของใหม่ และศึกษาหน้าที่อำนาจต่าง ๆ ที่มีการบัญญัติเพิ่มขึ้น ซึ่งถ้ามีอะไรติดขัด กรธ. ทุกคนก็พร้อมให้คำแนะนำ

 

นายมีชัย กล่าวยืนยันด้วยว่า กกต. ชุดใหม่ 5 คน จากจำนวนเต็มทั้งหมด 7 คน สามารถจัดการเลือกตั้งได้ เพราะจำนวน 5 คน ก็ถือว่าครบเป็นองค์ประชุม แต่เห็นว่า ควรจะมีกกต.ให้ครบ 7 คนตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด เพราะยังพอมีเวลาการสรรหา และมั่นใจว่า ช่วงรอยต่อระหว่างกกต. ชุดเก่ากับกกต. ชุดใหม่ จะยังสามารถจัดการเลือกตั้งให้เกิดขึ้นภายในต้นปี 2562 ได้