‘ทรัมป์-ปูติน’ร่วมการประชุมสุดยอดที่ฟินแลนด์

18:40 16 กรกฎาคม 2561 1,603
ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐและปธน.วลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียเปิดการประชุมสุดยอดร่วมกันที่ฟินแลนด์

วันนี้(16ก.ค.61)ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐเปิดการประชุมสุดยอดร่วมกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียที่ทำเนียบประธานาธิบดีฟินแลนด์ในกรุงเฮลซิงกิ โดยคาดว่าผู้นำทั้ง 2 หารือกันในประเด็นต่างๆทั้งปัญหาที่มีกับรัสเซีย รวมถึงกรณีของซีเรียและไครเมีย  

 

ก่อนหน้าที่จะประชุมร่วมกัน นายทรัมป์ทวีตข้อความว่า ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและสหรัฐไม่เคยเลวร้ายเช่นนี้มาก่อน ต้องขอบคุณความเบาปัญญาและความโง่เขลาของสหรัฐที่มีมานานหลายปี และตอนนี้ยังมีเรื่องการล่าแม่มดที่หลอกลวงอีก  ซึ่งเป็นการตำหนิการสอบสวนเรื่องการแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐของรัสเซียและนโยบายก่อนหน้านี้ของสหรัฐ 

ก่อนหน้านั้นนายทรัมป์ยังบอกด้วยว่าเขาไม่ได้คาดหวังมากนักกับ การประชุมครั้งนี้ โดยบอกว่าผลการประชุมจะไม่มีสิ่งที่ไม่ดีเกิดขึ้น แต่ก็อาจมีสิ่งดีๆขึ้นได้เช่นกัน พร้อมระบุด้วยว่าแม้เขาจะสามารถแก้แค้นรัสเซียได้  บรรดานักวิจารณ์ก็คงบอกว่าเขายังทำไม่ดีพอ

 

ขณะที่ทำเนียบเครมลินของรัสเซียระบุว่า รัสเซียก็ไม่ได้คาดหวังอะไรมากนักจากการประชุมครั้งนี้ โดยหวังเพียงว่าจะเป็นก้าวแรกของการแก้ไขวิกฤตความสัมพันธ์ระหว่างกัน  นอกจากนี้ นายดิมิทรี เพสคอฟโฆษกทำเนียบเครมลินยังระบุด้วยว่าผู้นำทั้ง 2 เคารพซึ่งกันและกัน และเข้ากันได้เป็นอย่างดี  ซึ่งไม่มีความชัดเจนในเรื่องวาระการประชุมครั้งนี้  โดยผู้นำทั้ง 2 จะตัดสินใจเองในฐานะผู้นำประเทศขณะที่พวกเขาหารือกัน

 

 ขณะที่นักวิจารณ์และที่ปรึกษาของนายทรัมป์เรียกร้องให้เชาใช้การประชุมสุดยอดครั้งนี้ในการกดดันนายปูตินเกี่ยวกับการกระทำที่เลวร้าย ตั้งแต่การผนวกไครเมียซึ่งเป็นของยูเครนเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย ไปจนถึงการที่รัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งของชาติตะวันตก และการวางยาพิษสายลับรัสเซียในอังกฤษซึ่งรัสเซียยืนกรานปฏิเสธ

 

ก่อนหน้าพบกับนายปูติน นายทรัมป์ยังร่วมรับประทานอาหารเช้ากับประธานาธิบดีเซาลี นินิสเตอของฟินแลนด์ด้วย  ซึ่งในการประชุมสุดยอดครั้งนี้ นายทรัมป์จะหารือกับนายปูตินแบบตัวต่อตัวโดยมีล่ามเพียงคนเดียว หลังจากนั้นจะมีการหารือระหว่างร่วมรับประทานอาหารกลางวันกัน ซึ่งจะมีบรรดาที่ปรึกษาของทั้ง 2 ฝ่ายร่วมด้วย